Đừng lo ngại bị cay mắt mà bỏ lỡ nhiều món ăn ngon từ hành nhé. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số mẹo làm giảm cay mắt khi thái hành.
Con dao sắc
Cắt,
thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua
nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu
cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
Cắt hành dưới nước
Cắt
hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể
bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới
được mắt của bạn.
Dùng khoai tây
Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt
Ướp lạnh hành
Các
tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành
vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn
đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
Không dùng tay
Nếu
món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củ hành vào máy xay
mà không phải dùng tay để cắt chúng. Bạn không nên xay hành quá nát và
phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.
Sử dụng nến
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
Đặt chậu nước bên cạnh
Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.
Bật quạt
Bật
quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành
bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được việc cay mắt.
Nhai liên tục
Nhai
kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ
khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi
chúng bay lên đến mắt của bạn.
Để lại gốc hành
Bạn
cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâu nhé! Hãy thử để lại
gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều
hơn ở gần gốc.
Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt
Dù
cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào
thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong,
bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm vậy sẽ hạn chế được cay
mắt.
Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên
"Ngậm bánh mì"
Có
một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mì (hoặc bất kỳ loại thực
phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn
gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì
phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
Cắt đầu củ hành dưới nước
Ngược lại với cách phía trên, hãy cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước. Sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt.
Giấm
Phun
lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm
dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ
sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng
đến hương vị của hành tây nấu chín.
Kết hợp cắt cho nhiều lần cùng 1 lúc
Nếu
thường xuyên phải sử dụng hành cho việc nấu nướng, bạn có thể cắt hành
cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín, giữ lạnh để dùng dần
cho những lần sau. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giảm
được số lần bị cay mắt.
Đeo kính bảo vệ
Để
bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành, bạn có thể đeo
kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng
che kín đôi mắt.
Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay,
bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái
muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét