Xã hội phát triển mang đến cuộc sống ngày càng hiện đại, đầy đủ và
cũng kéo theo sự chuyển dịch lớn lao đến từng nhà. Nhịp sống gấp gáp ấy
khiến nhiều gia đình chỉ họp mặt đầy đủ vào bữa cơm cuối ngày. Buổi
sáng, bố mẹ vội vàng đưa con tới lớp rồi vội vã đến cơ quan. Khi bố mẹ
kết thúc công việc trở về nhà cũng là lúc trời đã nhá nhem. Bữa tối của
gia đình được mẹ nấu vội vàng, nhanh chóng cho kịp giờ cơm.
Ngày nay, các gia đình ở thành thị thường chỉ có 1 hoặc 2 con.
Đến
7, 8 giờ tối, khi cơm canh đã bày biện xong xuôi trên bàn, cả nhà mới
ngồi xuống dùng bữa cơm chung đầu tiên và cũng là duy nhất trong ngày.
Ấy là còn chưa kể, có những ngày việc ở cơ quan bận rộn, bố mẹ phải làm
thêm giờ, không kịp về dùng bữa tối, hay con cái đi học thêm phụ đạo,
năng khiếu lớp buổi tối nên phải ăn sau. Đó là những ngày mà mâm cơm của
cả nhà vô cùng trống vắng, nhưng rồi ai cũng quen dần…
Nhiều cặp vợ chồng trẻ không sống cùng bố mẹ lựa chọn cơm hàng thay cho bữa cơm gia đình ở nhà.
Một
số bà mẹ trẻ bận rộn bây giờ còn ngại cơm nước, vừa mệt, vừa mất thời
gian nên có khi gọi điện đặt luôn dịch vụ “cơm lười” trên mạng internet.
Không ít gia đình có nhà riêng, đồ đạc trong nhà đầy đủ, bếp ăn đàng
hoàng nhưng gian bếp lại rất ít khi đỏ lửa. Tuần có 7 ngày thì đến 6
ngày đi ra ngoài ăn hàng, nhất là những gia đình vợ chồng mới cưới, chỉ
có 2 người nên lại càng ngại nấu nướng. Chỉ nhà nào còn sống chung với
ông bà thì may ra còn giữ được cái nếp sinh hoạt từ thời các cụ để lại.
Cái thời mà cứ bữa cơm nào cũng phải đông đủ cả nhà thì mọi người mới
bắt đầu động đũa mà xung quanh bữa cơm cũng có bao điều đáng bàn.
Một bữa cơm đạm bạc nhưng sum vầy của gia đình Việt xưa.
Thế
hệ trước thường rất chú trọng nề nếp ăn uống, sinh hoạt. Ngay từ khi
còn nhỏ, những người con trong gia đình đã được cha mẹ rèn thói quen để
biết “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, biết lễ giáo quanh mâm cơm… Cha
mẹ luôn dạy con cái không được dùng đũa cho vào tô canh mà phải dùng một
chiếc muỗng riêng. Ngay cả việc dùng tăm sau khi ăn, cả nhà đều ý thức
tăm đã dùng sẽ bị bẻ đôi để cả trẻ nhỏ và người lớn đều biết đó là tăm
bẩn.
Thật đáng buồn là bữa cơm chung, đầm ấm, thân mật trong gia
đình Việt một thời còn thiếu thốn giờ đang dần biến mất vì thừa kinh tế
nhưng thiếu thời gian. Trong những ngôi nhà rộng rãi, xây dựng theo kiểu
hiện đại, không ít gia đình mỗi người một tô, ngồi một góc, kẻ ăn
trước, người ăn sau, xô bồ, dần thành nếp quen và coi đó là chuyện
thường.
Một gia đình tứ đại đồng đường hiếm hoi ở Việt Nam vẫn còn giữ nếp sinh hoạt từ thời các cụ.
Nhiều
bậc cha ông đến giờ vẫn còn nhớ như in cái thời đói kém, ngày chỉ ăn
hai bữa là bữa trưa và bữa tối. Chỉ gia đình nào con quan, con địa chủ
khá giả mới có tiền ăn quà sáng. Thậm chí, vào giai đoạn bao cấp, kinh
tế ách tắc, nhiều lúc thiếu lương thực trầm trọng nên một thời gian dài,
nhiều người chuyển sang chỉ ăn một bữa. Ấy là còn chưa kể có những lúc
phải ăn độn, ăn cháo, ăn bo bo, khoai, sắn thay cơm. Nhưng trong những
bữa ăn đạm bạc ấy, tất cả các thành viên trong gia đình đều góp mặt đông
đủ để san sẻ từng miếng khoai, miếng sắn.
Bữa cơm theo kiểu truyền thống của gia đình Việt xưa.
Posted in: Ẩm thực
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
1 nhận xét:
có nhiều khác biệt quá
Đăng nhận xét