Cơm tấm
Được nấu từ những hạt gạo vỡ, cơm tấm
là món ăn chống đói của người dân nghèo. Tuy nhiên, không biết từ khi
nào, cơm tấm trở nên phổ biến, trở thành món ăn ngon
đặc sản của Sài Gòn. Những hàng bán cơm tấm với chiếc tủ kính trên vỉa
hè, một lò nướng sườn đang tỏa khói nghi ngút đã trở thành hình ảnh quá
đỗi quen thuộc qua các con phố ở Sài Gòn.
Cơm
tấm nổi tiếng đến mức mà người ta thường rỉ tai nhau, ai chưa ăn cơm
tấm coi như chưa đến Sài Gòn. Cơm tấm được ăn kèm với miếng sườn nướng,
ngoài ra bạn có thể ăn kèm với phá lấu, chả, trứng ốp la, mắm chưng,
bì... Tuy là món ăn nổi tiếng nhưng cơm tấm cũng là món ăn rất bình dân.
Với khoảng từ 17.000 đồng, bạn đã có một đĩa cơm tấm sườn nóng hổi,
ngon miệng.
Hủ tiếu
Nếu người Hà Nội tự
hào với món phở thì hủ tiếu chính là niềm tự hào của người Sài Gòn. Xuất
phát điểm của món ăn là từ người Hoa, nhưng món ăn này đã được biến tấu
một cách khéo léo, hài hòa để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Được
nấu từ bánh hủ tiếu, tôm, thịt nạc băm... cùng với nước lèo trong vắt
nhưng có vị thanh ngọt tự nhiên của nước hầm xương, đây chính là điểm
làm nên sự hấp dẫn cho món ăn này.
Ngoài hủ tiếu nước, bạn có thể
ăn hủ tiếu khô với sự đậm đà của nước tương cùng bát nước lèo nóng hổi
bên cạnh. Rau sống ăn kèm món này khác hoàn toàn với bún bò hay phở, gồm
giá, xà lách, ngoài ra còn có hương thơm của lá hẹ, cần tây và sự thanh
mát của cải cúc... Món ăn này có mức chênh lệch khá cao giữa lề đường
với những quán có thương hiệu. Một bát hủ tiếu có thể có giá từ 20.000
đến 100.000 đồng.
Hủ tiếu gõ cũng là món ăn
phố nổi tiếng ở Sài Gòn. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc
cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Nếu mới vào Sài Gòn, bạn sẽ
ngạc nhiên trước âm thanh lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị
là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ. Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc
tiền thì hủ tiếu gõ chính là món ăn lót dạ của giới công nhân, sinh viên
khi tan tầm hay đêm muộn.
Chủ nhân của những chiếc xe hủ tiếu gõ
không bao giờ là người miền Nam, mà thường từ miền Trung vào Nam lập
nghiệp. Bát hủ tiếu có đầy đủ các thành phần như bánh hủ tiếu, giá chần,
thịt heo, bò viên, nước lèo... Nghệ thuật của món ăn này được thể hiện
qua việc thái thịt, từng lát thịt được thái mỏng như tờ giấy. Nhưng, ăn
hủ tiếu không phải vì mê ăn thịt, người ta thích vì sự thuận tiện, luôn
được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu đầy ắp còn bốc khói nghi ngút. Đơn
giản là thế, nhưng với những người dân Sài Gòn, mỗi khi đi xa lại nhớ
quay quắt tiếng lóc cóc quen thuộc của món ăn bình dân này.
Bánh canh
Đây
là món ăn phong phú nhờ sự biến tấu với nhiều nguyên liệu như: giò heo,
bò viên, cua, ghẹ, tôm sườn hay tôm nước cốt dừa... Chính nhờ sự phong
phú đó mà món ăn này trở nên quen thuộc trong thực đơn ăn vặt của người
Sài Gòn. Nước dùng bánh canh sánh, hơi sền sệt được nấu chung với sợi
bánh làm từ bột gạo hoặc bột lọc cùng nguyên liệu ăn kèm..
Nếu
muốn ăn bánh canh giò heo, bạn có thể ghé đến đường Nguyễn Phi Khanh
(quận 1), bánh canh ghẹ thì ghé cầu Bông (quận Bình Thạnh), bánh canh cá
lóc đến đường Nguyên Hồng (quận Gò Vấp), bánh canh tôm nước cốt dừa ở
gần cầu Kiệu (quận 3)...
Các món cuốn
Có
thể nói, Sài Gòn là nơi hội tụ của các món cuốn với rất nhiều loại cho
bạn lựa chọn, từ cá lóc nướng trui, cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng nổi
tiếng của người miền Tây, món cá nục hấp cuốn bánh tráng của người
Trung, hay các món thịt luộc, nem nướng, bò lá lốt.... Đó còn chưa kể
đến món bánh khọt, bánh xèo ăn kèm với bánh tráng, rau sống đặc trưng
của người dân nơi đây.
Tuy
về hình thức giống nhau, nhưng nếu để ý, bạn có thể nhận ra được sự
khác nhau trong món cuốn của người Trung hoặc người Nam. Đó là người
miền Nam thường cuốn kèm với bún tươi, riêng người miền Trung thì không
có hoặc rất ít. Một điểm nữa là người miền Trung thường chấm với nước
lèo, mắm nêm, riêng người miền Nam thì ăn với nước mắm pha chua ngọt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét