Khoai tây chiên
Trẻ
con rất yêu thích khoai tây chiên mà tôi cũng không hiểu lý do vì sao.
Tôi thì không ủng hộ việc cho trẻ con ăn quá nhiều món ăn có lượng
carbohydrate cao, hàm lượng dinh dưỡng thì lại quá thấp này. Sáng nay,
một cậu nhóc vào nhà hàng và hỏi tôi liệu có phải tôi là người phát minh
ra món ăn này không. Tôi bật cười và giải thích rằng tôi chỉ là người
chiên khoai tây thôi, từ trước tới giờ tôi cũng không cất công tìm hiểu
xem món ăn này do ai sáng chế ra. Hóa ra nguồn gốc của món ăn cũng có
lịch sử gây tranh cãi khá gay gắt giữa nước Pháp và Bỉ.
Jo Gerrard, một nhà sử học người Bỉ cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège. Vùng này có truyền thống ăn thức ăn cùng với một đĩa cá rán nhỏ, tuy nhiên, vào mùa đông, sông đóng băng và họ không thể bắt được cá, vì vậy họ đã cắt những miếng khoai tây thành mảnh dài giống hình cá và chiên để ăn kèm với thức ăn. Người Bỉ cho rằng thuật ngữ “French Fries” là do những người Anh, người Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây chiên tại Bỉ đã gọi như vậy. Bởi vào thời đó, ngôn ngữ chính của người Bỉ là tiếng Pháp. Thế nhưng, trên thực tế, thuật ngữ “French Fries” đã được sử dụng để gọi món khoai tây chiên từ trước thế chiến thứ nhất. Thuật ngữ này cũng được sử dụng với vòng hành tây chiên và gà chiên của Pháp.
Jo Gerrard, một nhà sử học người Bỉ cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège. Vùng này có truyền thống ăn thức ăn cùng với một đĩa cá rán nhỏ, tuy nhiên, vào mùa đông, sông đóng băng và họ không thể bắt được cá, vì vậy họ đã cắt những miếng khoai tây thành mảnh dài giống hình cá và chiên để ăn kèm với thức ăn. Người Bỉ cho rằng thuật ngữ “French Fries” là do những người Anh, người Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây chiên tại Bỉ đã gọi như vậy. Bởi vào thời đó, ngôn ngữ chính của người Bỉ là tiếng Pháp. Thế nhưng, trên thực tế, thuật ngữ “French Fries” đã được sử dụng để gọi món khoai tây chiên từ trước thế chiến thứ nhất. Thuật ngữ này cũng được sử dụng với vòng hành tây chiên và gà chiên của Pháp.
Người Pháp thì chứng minh nguồn gốc của khoai tây chiên từ nước mình bằng cách đưa ra bằng chứng rằng món khoai tây chiên giòn được Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) nhắc tới vào đầu thế kỉ XIX, và đầu bếp của ông ta là một đầu bếp người Pháp tên là Honoré Julien. Chính đầu bếp này đã làm cho ông món khoai tây chiên. Và món khoai đó đã được tạo ra bởi đầu bếp Parisien dưới các cây cầu bắc qua sông Seine.
Dù lịch sử có tranh cãi thế nào, tôi vẫn phải chiều lòng các thực khách nhí của mình bằng món khoai tây vàng rộm đi kèm với một loại sốt chấm đặc biệt để cho đỡ ngán. Tôi tin chắc không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất yêu thích
Khoai tây chiên với các loại sốt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét