Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Cách chiên khoai tây ngon

khoaitay 2
Khoai tây chiên
Trẻ con rất yêu thích khoai tây chiên mà tôi cũng không hiểu lý do vì sao. Tôi thì không ủng hộ việc cho trẻ con ăn quá nhiều món ăn có lượng carbohydrate cao, hàm lượng dinh dưỡng thì lại quá thấp này. Sáng nay, một cậu nhóc vào nhà hàng và hỏi tôi liệu có phải tôi là người phát minh ra món ăn này không. Tôi bật cười và giải thích rằng tôi chỉ là người chiên khoai tây thôi, từ trước tới giờ tôi cũng không cất công tìm hiểu xem món ăn này do ai sáng chế ra. Hóa ra nguồn gốc của món ăn cũng có lịch sử gây tranh cãi khá gay gắt giữa nước Pháp và Bỉ.
 khoaitay 2
Jo Gerrard, một nhà sử học người Bỉ cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège. Vùng này có truyền thống ăn thức ăn cùng với một đĩa cá rán nhỏ, tuy nhiên, vào mùa đông, sông đóng băng và họ không thể bắt được cá, vì vậy họ đã cắt những miếng khoai tây thành mảnh dài giống hình cá và chiên để ăn kèm với thức ăn. Người Bỉ cho rằng thuật ngữ “French Fries” là do những người Anh, người Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây chiên tại Bỉ đã gọi như vậy. Bởi vào thời đó, ngôn ngữ chính của người Bỉ là tiếng Pháp. Thế nhưng, trên thực tế, thuật ngữ “French Fries” đã được sử dụng để gọi món khoai tây chiên từ trước thế chiến thứ nhất. Thuật ngữ này cũng được sử dụng với vòng hành tây chiên và gà chiên của Pháp.

Người Pháp thì chứng minh nguồn gốc của khoai tây chiên từ nước mình bằng cách đưa ra bằng chứng rằng món khoai tây chiên giòn được Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) nhắc tới vào đầu thế kỉ XIX, và đầu bếp của ông ta là một đầu bếp người Pháp tên là Honoré Julien. Chính đầu bếp này đã làm cho ông món khoai tây chiên. Và món khoai đó đã được tạo ra bởi đầu bếp Parisien dưới các cây cầu bắc qua sông Seine.

Dù lịch sử có tranh cãi thế nào, tôi vẫn phải chiều lòng các thực khách nhí của mình bằng món khoai tây vàng rộm đi kèm với một loại sốt chấm đặc biệt để cho đỡ ngán. Tôi tin chắc không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất yêu thích

khoaitay 3

Khoai tây chiên với các loại sốt
Nguyên liệu:
Làm khoai tây chiên:
•    5 củ khoai tây
•    1 cup dầu vừng/lạc
•    1 teaspoon muối
Làm sốt cà chua tiêu nóng:
•    9 thìa canh ketchup
•    hạt tiêu nguyên hạt
•    ¼ thìa cafe hạt tiêu xay
Làm sốt Chipotle:
•    4 thìa café sốt Adobo, loại sốt trong hộp Ớt Chipotle ngâm sốt adobo. (Adobo là được chế biến từ rong biển và thịt hoặc cá, dùng ăn với cơm hoặc chế biến các món ăn).
•    3 thìa cafe sốt Mayonnaise
Làm sốt topping đặc biệt dành cho khoai tây chiên:
•    2  thìa café kem chua
•    1 ít lá hành hoa tươi
•    1 thìa cafe crumbled blue cheese
•    3 thìa café sữa nguyên bơ hoặc sữa tươi thông thường
•    ¼ thìa café tỏi băm
•    ¼ thìa café tiêu xay
•    1 ít muối
Cách làm:
•    Khoai tây gọt sạch vỏ, thái hình con chì.
•    Ngâm khoai vào nước lạnh ít nhất 5 phút để loại bỏ bớt nhựa và tinh bột bám xung quanh. Bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 1 ngày trước khi chế biến.
•    Trong khi chờ đợi ngâm khoai, bạn có thể tranh thủ thời gian làm nước sốt.
SỐT CÀ CHUA TIÊU NÓNG:
•    Cho ketchup vào một chiếc bát nhỏ..
•    Thái hạt lựu nửa quả ớt jalapeno.
•    Cho ót và tiêu vào bát ketchup. Để sang một bên.

khoaitay 4  http://www.epicurean.com/articles/images/red-green-chili-peppers.gif

SỐT CHIPOTLE:
•    Cho mayonnaise vào một chiếc bát nhỏ và cho thêm sốt Adobo. Trộn đều và cho sang một bên.

khoaitay 5
SỐT TOPPING ĐẶC BIỆT CHO KHOAI TÂY CHIÊN:
Cho kem chua vào một chiếc bát nhỏ.
Lá hành hoa băm nhỏ. Cho hành hoa, tiêu, muối, pho mát crumbled blue, sữa và tỏi băm vào. Trộn đều, rồi để sang một bên.

khoaitay 6

CHIÊN KHOAI TÂY:
•    Vớt khoai ra, để ráo, dùng khăn thấm cho khô.
•    Cho dầu vào chảo, cho tương đối nhiều dầu bởi khoai cần chiên ngập dầu mới có thể giòn đều. Đun nóng dầu.
•    Cho khoai vào chảo. Dùng đũa đảo khoai một chút để khoai có thể ngập trong dầu.
•    Ở công thức này, tôi chỉ chiên khoai 1 lần cho đến khi khoai có màu vàng, mất khoảng 5 phút.
(Ngoài ra, các bạn có thể chiên khoai 2 lần: lần thứ 1, chiên sơ khoai trong khoảng 4 phút. Sau đó, để khoai vào giấy thấm dầu. Cuối cùng, trước khi ăn, bạn chiên khoai lại lần nữa. Lần chiên thứ 2 này, bạn cần chiên tới khi khoai vàng giòn, chỉ cần trong khoảng 4 phút là được.)

khoaitay 7
•    Bạn cần chuẩn bị một chiếc đĩa có lót giấy thấm dầu để giúp hút bớt dầu thừa từ khoai, giúp cho món khoai giữ được độ giòn lâu hơn và đỡ ngấy.
•    Rắc một chút muối lên khoai và ăn nóng cùng sốt.

khoaitay8
Tag: Trung tam dạy nấu ăn Qua Tao Vang
blogsignature 50

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Iphone 6s plus | iphone 6s cũ
Trung tâm dạy nấu ăn Quả Táo Vàng Trụ sở chỉnh: Số 1/5 ngõ 34A Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội Chi nhánh: Tầng 1- Tòa nhà CT9, Khu đô thị Mễ Trì Sông Đà - Từ Liêm - Hà Nội (đường Trần Văn Lai, đối diện Keangnam) Hotline: 0932.330.567 l Tel: 043.84.89.888 Email: info@goldenapple.com.vn Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamdaynauanquataovang