Chúng ta vẫn thường nghĩ, mì xuất phát từ Ý nhưng sự thực có phải như vậy không, cùng tìm hiếu nhé
Mì pasta - ramen - mì đen Hàn Quốc
Cả ba loại
mì nổi tiếng này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, bởi lẽ nguồn gốc đều từ
bột mì, hay lúa mì. Lúa mì vốn được trồng từ năm 7000 trước Công nguyên ở
vùng Lưỡng Hà, sau đó được những người di cư mang đến Tân Cương. Từ bột
mì, những cư dân Tân Cương đã làm ra chiếc bánh tròn, dẹt. Rồi thay vì
đem nướng miếng bột nhồi, những phụ nữ rảnh rang xắt mỏng nó ra, tạo nên
một dạng thực phẩm mới gọi là “reshteh”,
trong ngôn ngữ Farsi có
nghĩa là “sợi mảnh”. Món mì đầu tiên của nhân loại ra đời, được ăn cùng
súp thịt cừu, cà chua và tiêu xanh.
Mì Pasta
Trong
tiếng Ý, Pasta là tên gọi chung cho các món mì hay nui làm từ bột mì,
thường gọi là mì Ý. Có nhiều ý kiến trái ngược về nguồn gốc của “món mì
đến từ nước Ý” này. Quan điểm phổ biến nhất cho rằng mì sợi có nguồn
gốc từ Trung Quốc, sau đó được nhà thám hiểm Marco Polo mang về đất nước
hình chiếc ủng sau chuyến du hành 24 năm khắp miền Viễn Đông của ông
và tạo ra biến thể mì kiểu nước Ý.
Điểm
đặc biệt nhất giúp phân biệt “nữ hoàng ẩm thực Ý” với mì của nước
kháclà nhờ bột mì semolina được làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ
phách.
Ramen
Ramen có nguồn gốc từ Trung
Quốc được du nhập vào Nhật Bản thời Meiji. Năm 1950, một người từ Trung
Quốc trở về Nhật Bản đã bắt đầu làm món Sapporo Ramen ở Hokkaido, từ đó
món mì sợi và từ Ramen trở nên phổ biến khắp nước Nhật. Hầu như mọi địa
phương ở Nhật đều có Ramen của riêng mình, từ Tonkatsu ramen của
Kyuushuu tới Miso ramen của Hokkaido. Trong vài thập kỷ gần đây, sợi mì
Ramen chan nước dùng với thịt lợn thái lát, rong biển, kamaboko, hành
xanh... đã trở thành món ăn nổi tiếng, được yêu thích không chỉ ở nước
Nhật.
Mì đen
Mì
Jajangmyun (mì tương đen) Hàn Quốc là món mì ăn liền được phủ lên một
lớp nước xốt, nước xốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương
đen), ngoài ra Jajangmyun còn bao gồm thịt, rau thái nhỏ và hải sản. Tuy
có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng Jajangmyun lại nổi tiếng trên đất nước
Hàn Quốc. Tại một số quốc gia khác món mì này cũng được chế biến để phục
vụ những công dân Hàn ở đó.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét