Sau sau mọc trên rừng, không phải ở đâu cũng có, phải mất thời gian
và công sức mới gom đủ lá để nấu xôi. Người ta vác cả bao lá về nhà rồi
nhặt ra những lá bánh tẻ thơm phức, chọn những chiếc lá đủ tiêu chuẩn để
xôi có màu đen đẹp mắt.
Lá
được băm nhỏ, giã đều tay rồi ngâm nước để ra nhựa, sau đó lấy gạo nếp
ngâm với dung dịch nhựa sau sau khoảng 10 tiếng đồng hồ, phải đảm bảo
sau đó gạo có màu xanh thẫm.
Trong quá trình nấu xôi, có thể cho
thêm chút nước cốt dừa để hương vị đậm đà, nhưng không nên cho nhiều quá
vì có thể át mất mùi hương đặc trưng của lá sau sau. Khi xới xôi ra
đĩa, xôi phải có màu đen nhánh, ăn một miếng xôi có thể cảm nhận mùi
thơm của lá rừng. Người dân tộc thường lấy lá sau sau vào tháng 3 để làm
xôi, họ cho biết hái lá sau sau vào tháng 3 là ngon nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét