Ốc luộc tưởng chừng là món ăn đơn giản, nhưng nếu không biết cách chế biến thì bạn sẽ không có được món ốc ngon đúng vị.
Cách chọn ốc ngon Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết, mùi xông lên rất khó chịu.
Cách chọn ốc ngon Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết, mùi xông lên rất khó chịu.
Món ngon khó cưỡng lại
1. Sơ chế
Ốc
mua về ngâm vào nước lã hay nước vo gạo nửa ngày cho hết bùn đất. Phải
thay nước, nếu thấy nước sạch, hết cặn bẩn là được. Muốn ốc sạch nhớt
thì nhớ cho vào thau nước ngâm mấy quả ớt cay.
Theo
kinh nghiệm dân gian, khi rửa ốc để luộc không được xóc, khi luộc ốc
chưa sôi không được mở vung và không được trộn ốc lên. Nếu không làm như
vậy ốc sẽ đứt ruột và ăn sẽ bị đau xóc. Đổ ốc vào rổ chà xát cho bùn
đất trên vỏ bòng ra, đãi sạch.
2. Cách luộc
Cách
luộc ốc ngon Ốc luộc là món ăn ngon bởi vậy mà cách luộc cũng cần đòi
hỏi hết sức là cẩn thận cũng như am hiểu nó. Đổ ốc vào nồi không cho
nước, cho một nắm lá chanh (hoặc lá bưởi, lá sả) một chút nước dưa muối
chua, một nhúm muối rồi đậy vung nồi, đun đều lửa.
Khi
ốc sôi trào ra mở vung, đảo lên một lượt thấy vẩy bong ra là được. Đổ
ốc ra bát nóng (nhớ giữ lại nước uống rất ngon) , vừa khêu ốc vừa xuýt
xoa bỏng tay, bỏng môi vì ốc nóng quá, vì ớt, gừng cay rát luỡi mới thực
là ngon.
Chỉ cần 2 - 3 phút sau khi sôi là ốc chín, đừng đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Tuyệt chiêu luộc ốc ngon nhất
3. Nước chấm ốc
Ốc
luộc có ngon hay không phụ thuộc đến 70% vào món nước chấm nên bạn hãy
nhớ pha nước chấm theo thứ tự: Đường, mì chính (bột ngọt), chanh (gạt bỏ
hạt), nước mắm, gừng, tỏi, ớt, lá chanh, sả (những thứ gia vị đi kèm
sau nước mắm thuờng để riêng, tuỳ khẩu vị từng người mà cho vừa ăn).
Nước
chấm kèm theo phải được làm bằng nước mắm ngon pha với gừng vàng, ớt đỏ
giã nhỏ, thêm tí bột ngọt và vắt thêm quả quất xanh.
Lưu ý:
Không
mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn
ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn
cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét