Thế kỷ 17 đánh dấu sự kiện quan trọng trong nền
ẩm thực Pháp khi đầu bếp La Varenne cho ra đời nhiều sách dạy nấu ăn,
trong đó có quyển “Cvisinier françois”, được xem như quyển sách dạy nấu
ăn đầu tiên của Pháp. Sách này đánh dấu sự thay đổi về phương pháp chế
biến thức ăn, các món ăn trở nên nhẹ nhàng hơn.
Đất nước mệnh danh là xứ sở của tình yêu, người
ta yêu nước Pháp bằng một tình yêu diệu kỳ vừa xa xôi vừa gần gũi, với
bề dày lịch sử và sự đa dạng, phong phú trong cả nguyên liệu lẫn cách
chế biến, ẩm thực
Pháp đã làm say đắm biết bao con người, cả những người yêu ẩm thực lẫn
người yêu cái đẹp trong cách bài trí công phu, tinh tế, như chứa đựng cả
cái hương sắc của đất nước tình yêu vậy.
Từ thời Trung Đại đã xuất hiện những bữa tiệc
dạng service en confusion (tất cả các món ăn được dọn lên cùng lúc).
Thức ăn được chế biến đa dạng và được nêm nếm rất đậm, khi bài trí,
người ta cũng chú ý đến việc kết hợp màu sắc của các loại thức ăn để
thêm phần đẹp mắt.
Thế kỷ 17 đánh dấu sự kiện quan trọng trong nền
ẩm thực Pháp khi đầu bếp La Varenne cho ra đời nhiều sách dạy nấu ăn,
trong đó có quyển “Cvisinier françois”, được xem như quyển sách dạy nấu
ăn đầu tiên của Pháp. Sách này đánh dấu sự thay đổi về phương pháp chế
biến thức ăn, các món ăn trở nên nhẹ nhàng hơn.
Rượu vang đỏ là một thức uống không thể thiếu trong các bữa ăn.
Vào năm 1691, đầu bếp François Massialot viết
quyển Le Cuisinier roïal et bourgeois, đánh dấu các công thức nấu ăn
theo thứ tự bảng chữ cái. Đây được xem là tiền đề cho từ điển về ẩm thực
Pháp. Khi được tái bản vào năm 1712, sách này đã được chia thành hai
phần, được viết tỉ mỉ hơn và chú trọng hơn về phần giải thích các kỹ
thuật nấu ăn.
Chiếc bánh su kem (choux à le creme) có lẽ đã quen thuộc với chúng mình rồi nhỉ!
Khái niệm haute cuisine (ẩm thực cao cấp) được
hoàn thiện vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 nhờ đầu bếp
Georges Auguste Escoffier. Những món ăn dân dã được biến hóa thành những
món ăn đẳng cấp, những nguyên liệu thông dụng được thay bằng các nguyên
liệu đắt tiền. Escoffier cũng sáng chế ra rất nhiều món ăn, đóng góp
một phần không nhỏ cho nền ẩm thực Pháp vào thời kỳ này.
Thưởng thức ẩm thực theo phong cách Pháp
Một bữa ăn thông thường bao gồm ba phần: món
khai vị (Hors d'œuvre), món chính (Plat principal) và món tráng miệng
(Pâtisserie & Dessert). Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn này nhé!
Foie gras
Foie gras là một món khai vị được làm từ gan
ngỗng hoặc gan vịt. Ở Pháp có 3 loại foie gras, tùy theo chất lượng mà
có giá thành khác nhau. Hương vị của foie gras được miêu tả là mềm, béo
và thanh, không giống như bất cứ món ăn nào được chế biến từ nguyên liệu
này. Foie gras là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Pháp và
thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp.
Bánh mì baguette
Hình ảnh chiếc bánh mì dài có lẽ đã trở nên quen
thuộc với chúng mình hiện nay. Chiếc bánh mì baguette thường có đường
kính từ 5 - 6cm, chiều dài trung bình là 65cm, nhưng cũng có những chiếc
bánh mì dài đến những… 1m. Bánh mì thường được ăn kèm với patê, phô mai
hoặc mứt, và đã trở thành một món ăn truyền thống của Pháp. Vào buổi
sáng sớm, đi dạo quanh thành phố, có lẽ sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh
những người Pháp ngồi trên băng ghế công viên và thưởng thức một chiếc
bánh mì baguette với mứt.
Một chiếc bánh mì ngon phải là bánh được lấy
ngay từ lò, người mua còn cảm nhận được hơi nóng qua lớp vỏ vàng ươm
giòn rụm. Baguette phải được bán hết trong ngày để đảm bảo chất lượng
cho từng chiếc bánh. Ngày nay, chiếc bánh này đã trở nên phổ biến ở rất
nhiều nước trên thế giới, đến từng vùng đất khác nhau, baguette lại
chuyển mình một chút để phù hợp hơn với khẩu vị của con người nơi đây.
Crème brûlée
Món crème brûlée là một món tráng miệng nổi
tiếng ở Pháp. Nếu được chế biến đúng, nó có vị ngậy, đặc và mịn hơn các
loại bánh khác cùng họ như bánh flan, bánh crème anglais (bánh flan kiểu
Anh). Một chiếc crème brûlée thứ thiệt phải có kích thước nhỏ, và đặc
biệt là phải có một lớp caramel được khò một cách khéo léo ở trên. Khi
ăn, người ta dùng thìa gõ vỡ lớp caramel ở trên rồi ăn kèm với bánh ở
dưới.
Crème brûlée có vị thanh ngọt vừa phải, có thể
được ăn kèm với các loại trái cây như dâu, cherry, … Ở những nhà hàng
cao cấp, các đầu bếp còn biến hóa cách bài trí cho crème brûlée, đựng
bánh trong những chiếc khuôn được làm từ caramel vô cùng tinh tế rồi
rưới thêm sốt ngọt ở bên trên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét