Sa kê có chủ yếu ở Sài Gòn, Tây Nam Bộ chứ Hà Nội cũng không nhiều nơi bán. Sa kê có hình dáng bên ngoài như quả mít tố nữ, không hạt, rất nhiều tinh bột và dinh dưỡng (các nước châu Phi còn sử dụng quả sa kê như một loại thực phẩm chống nạn đói). Sa kê có thể chế biến thành nhiều món ngon: sa kê tẩm bột (món chay), sa kê quết tôm, sa kê ninh móng giò, salad…hoặc có thể dùng làm thuốc (rễ, vỏ).
Nguyên liệu:
- Sa kê gọt vỏ, bỏ lõi, bổ tư thái miếng mỏng 0,5 cm
- Thịt tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn (băm chứ không xay để khi ăn tôm còn sần sật): 200g
- Giò sống: 100 g
- Bột mỳ: vài thìa canh
- Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ.
- Thịt tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn (băm chứ không xay để khi ăn tôm còn sần sật): 200g
- Giò sống: 100 g
- Bột mỳ: vài thìa canh
- Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ.
Cách làm:
- Quết tôm với giò sống, hạt tiêu cho thật quyện (không thêm gia vị vì giò sống đủ mặn rồi).
- Lăn sa kê qua bột mì rồi quết tôm dày 0,5 cm lên miếng sa kê, rán ngập dầu cho đến khi phần tôm chín vàng (không rán kỹ quá sa kê sẽ tóp ăn bị dai).
- Ăn nóng kèm nước chấm tiêu ớt nguyên chất hoặc chấm mayonaise (đối với trẻ em).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét