Sủi cảo nhân nấm là bánh ăn chơi tuyệt
vời cho gia đình vào mùa Hè. Vị thơm của nấm hòa với vị trong và thanh
của bột tạo cho vị giác nét mềm êm chẳng thể gặp ở bất cứ món ăn nào
khác. Tôi sẽ giúp bạn làm bánh sủi cảo nhân nấm giản tiện và ngon miệng,
với những nguyên liệu ta có thể mua ngay ở chợ gần nhà. Hãy trổ tài làm
món này thay vì các món chiên ngấy mỡ như bánh khoai, bánh tôm nhé. Juncantylee sẽ hướng dẫn cho bạn công thức ngay đây.
Sủi cảo nhân nấm.
Nguyên liệu
+ 50 vỏ sủi cảo
+ 300gr thịt heo (thịt lợn) xay
+ 1 củ cà rốt cỡ vừa
+ 30gam nấm hương
+ 20gam mộc nhĩ
Cách làm
- Bước 1: Ngâm nở mộc nhĩ, nấm hương. Sau khi nấm nở hết, vớt nấm ra cắt bỏ chân, vắt ráo. Băm nhỏ mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt.
-
Bước 2: Trộn đều thịt xay với tiêu, muối và chút bột nêm. Sau khi thịt
trộn đều gia vị thì trộn nấm và củ băm nhỏ vào. Trộn cho hỗn hợp đều và
nhuyễn.
-
Bước 3: Lấy 1 miếng vỏ sủi cảo. Thấm nước ướt mép viền của vỏ bánh, cả 2
mặt trong và ngoài. Dùng thìa xúc 1 thìa nhân vào chính giữa vỏ bánh và
gấp đôi vỏ bánh lại.
Dùng ngón tay cái và ngón
tay trỏ ép chặt vỏ bánh ngay vị trí chính giữa. Sau đó, bạn bắt đầu xếp
nếp bánh từng bên một (theo như hình hướng dẫn). Sau cùng ép mạnh hai
bên để bánh được dán mí chắc và không bị bung khi luộc. Tiếp tục làm cho
tới hết vỏ bánh và nhân.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp và chuẩn bị luộc bánh.
Khi
nước sôi, mở lửa lớn cho nước sôi mạnh hơn và cho bánh vào luộc. Bạn
không nên cho quá nhiều bánh vì việc đó có thể khiến cho bánh chín không
đều cũng như các bánh ngập nước không đều nhau làm vỏ bánh không được
đẹp mắt.
Khi nước sôi lại, bạn hạ lửa để nước
sôi vừa phải. Nước sôi mạnh sẽ làm cho bánh trương nước, mất đi hình
dáng xếp nếp ban đầu mà bạn đã rất tỉ mỉ gấp xếp.
Sau
khoảng 5 phút om với nước sôi liu riu, vỏ bánh chuyển màu trong nhẹ,
lớp nhân lờ mờ lộ ra. Lúc này, bánh đã chín. Bạn nhẹ nhàng vớt ra ngay
và thưởng thức ngay nhé.
Bánh
ngon nhất khi được ăn nóng. Bạn nên vừa ăn mẻ này và luộc tiếp mẻ sau.
Bánh khi ăn có thể chấm với xì dầu hoặc xì dầu pha dấm đen (của Trung
Quốc) sẽ rất ngon!
Bí quyết của tôi:
Khi
luộc bánh sủi cảo, tôi thường cho thêm vào nước luộc một chút muối và 1
thìa cà phê dầu ăn. Bánh luộc ra có vị đậm đà hơn do vỏ cũng ngấm gia
vị, đồng thời vỏ bóng đẹp, để nguội cũng không bị khô mặt. Khi ngâm nấm,
tôi cũng thường giữ lại nước ngâm nấm hương, lọc bỏ cặn rồi dung chính
nước này để thấm mép bánh (trong khâu dán mép bánh) để tăng thêm hương
vị cho bánh.
Các bạn cũng có thể dùng nhân nấm
tươi để làm bánh. Khi ấy, hãy trần qua nấm với nước muối rồi vắt ráo nấm
để nhân bánh vẫn giữ được độ tươi ngon của nấm mà không bị ra nước làm
mất đi vị đậm đà.
Chúc các bạn thành công!
Gợi ý mua nguyên liệu:
Bạn có thể tìm mua vỏ sủi cảo ở: Số 11, ngõ 261 Khâm Thiên, Q. Đống Đa, Hà Nội / 261 Trương Định, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét