Charlotte là tên gọi chung chỉ dòng bánh đặc biệt dùng được cả nóng lẫn lạnh ở Châu Âu. Charlotte gồm là những thanh bánh champagne xếp lại thành hình tròn, bên trong là nhân ba tầng gồm bông lan, kem và trái cây tươi xen lẫn. Loại nhân chỉ gồm kem và trái cây cũng phổ biến bởi phần kem ở đây thanh nhẹ, ăn nhiều không ngán ngấy.
Công thức truyền thống là thế, nhưng Charlotte còn có một hình dạng khác với vỏ ngoài bao gồm nhiều những lát bánh bông lan cuộn (rolls) xếp lên nhau, nhân kem đặc, không có tầng. Loại này rất được nhiều người ưa thích vì dễ làm, dễ ăn và đẹp mắt. Chị em hãy tham khảo cách làm bánh charlotte chanh sữa chua dưới đây là biết ngay nhé!
Nguyên liệu:
Cho phần bánh: (khay nướng bánh cuộn 24x18cm)
- 14g bột mỳ đa dụng; 14g bột ngô
- 5g bơ nhạt; 15g dầu ăn; 40g đường
- 20g sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
- 1 nhúm nhỏ muối
- 1 chút xíu dấm ăn hoặc cream of tartar
- Mứt dâu
- 5g bơ nhạt; 15g dầu ăn; 40g đường
- 20g sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà
- ½ thìa cà phê tinh chất vani
- 1 nhúm nhỏ muối
- 1 chút xíu dấm ăn hoặc cream of tartar
- Mứt dâu
Cho phần mousse chanh sữa chua:
- ½ thìa canh bột gelatin
- 1 hộp sữa chua khoảng 100g
- 1 thìa canh nước chanh (15ml)
- 2 thìa canh nước (30ml)
- 50g đường
- 100g kem tươi
- 1 hộp sữa chua khoảng 100g
- 1 thìa canh nước chanh (15ml)
- 2 thìa canh nước (30ml)
- 50g đường
- 100g kem tươi
Cách làm:
I. LÀM BÁNH:
- Chuẩn bị lò nướng 180 độ C, lót giấy nướng bánh vào đáy khuôn.
- Đun chảy bơ, hòa cùng dầu ăn và sữa tươi.
- Rây đều bột mỳ và bột ngô.
- Đánh lòng trắng trứng cho nổi bọt, cho cream of tartar hoặc dấm ăn vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp nổi bọt nhỏ mịn thì cho từ từ đường vào đánh tiếp đến khi bông cứng (chú ý không đánh quá vì lòng trắng sẽ bị khô, khó trộn vào hỗn hợp lòng đỏ).
- Đánh lòng đỏ với đường đến khi hỗn hợp sáng mịn như kem, cho tiếp hỗn hợp bơ, dầu ăn, sữa vào đánh tiếp.
- Rây bột vào dùng phới trộn đều thành hỗn hợp mịn mượt.
- Cho từng 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ dùng phới trộn nhẹ tay theo một chiều, theo kiểu hất từ dưới lên.
- Cho bánh vào khuôn, nướng trong khoảng 25-30 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò, úp bánh ra rack, cuộn bánh lại khi bánh còn hơi ấm. Để bánh nguội hẳn thì tở ra, trét mứt dâu vào giữa, cuộn bánh lại, cắt thành từng khoanh mỏng khoảng 1-1,5cm.
- Xếp bánh vào khuôn ở xung quanh thành khuôn và đáy khuôn.
II. LÀM KEM:
- Bột gelatin ngâm với 30ml thìa canh nước lạnh khoảng 15 phút cho nở.
- Đánh bông kem tươi với đường, cho sữa chua và nước chanh vào trộn đều.
- Gelatin đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay chảy.
- Nhanh tay trộn đều gelatin vào hỗn hợp kem, trút kem vào khuôn đã lót bánh.
- Cho bánh vào tủ lạnh để ngăn mát khoảng 6 giờ đến khi bánh đông hẳn. Trang trí vài lát chanh lên trên bánh charlotte chanh sữa chua cho đẹp mắt. Khi ăn bạn nhớ bỏ lát chanh ra nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh charlotte chanh sữa chua thơm ngon cho gia đình!Dạy
thạch rau câu 3D
học nấu
ănhọc làm bánh trung thu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét