Lươn om chuối đậu là món ngon dân dã với hương vị đậm đà với vị bùi bùi của chuối, béo ngậy, mềm của đậu và ngọt thơm của lươn.
Nguyên liệu làm lươn om chuối đậu cho 3 người ăn :
– Lươn : 300g
– Thịt nạc vai xay : 200g
– Chuối xanh : 3 quả
– Đậu phụ : 2 bìa
– Mẻ : 3 thìa
– Lá lốt, tía tô, hành lá,…
– Gia vị : dầu ăn, hạt nêm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu làm lươn om chuối đậu :
– Lươn mua về sơ chế sạch sẽ, lọc xương, cắt khúc khoảng 2-3 cm.
– Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Đem trộn cùng thịt xay, nêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch, chần qua với nước sôi.
– Cuộn 1 chút thịt băm với lươn, vỏ ngoài bọc bằng lá lốt, cuối cùng dùng hành lá cột lại cho chặt.
– Chuối xanh bóc vỏ xanh,chả làm bốn, cắt khúc vừa ăn, ngâm cùng nước dấm loãng, cho vào luộc sơ qua, để ráo nước.
– Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng với dầu ăn.
Các bước làm lươn om chuối đậu :
Bước 1 : Đun nóng dầu ăn, cho chả lươn vào rán qua.
Bước 2 : Phần xương lươn đã được lọc đem đun sôi để lấy nước om lươn.
Bước 3 : Sau đó lọc bỏ xương, lấy nước hầm, cho mẻ vào nước và nêm thêm gia vị.
Bước 4 : Cho chả lươn, đậu rán, chuối xanh đã luộc vào nồi nước, đậy vung om khoảng 30 phút là được.
Bước 5 : Rắc lá lốt cùng tía tô thái sợi vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
Lưu ý khi làm lươn om chuối đậu :
– Lươn dùng để nấu cần chọn những con da vàng ( lươn đồng ), nên chọn con vừa phải, không nhất thiết phải con to.
– Sơ chế lươn là một bước rất quan trọng để lươn không bị tanh, bạn có thể làm sạch bằng cách tuốt với tro bếp, nước cốt chanh hay nước vo gạo.
– Món này sẽ ngon hơn khi bạn ăn khi còn nóng hổi.
Lươn om chuối đậu thơm ngon đặc biệt. Chúc các bạn thực hiện thành công…
hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét