Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 12,5g men
- 30g đường
- 150g nước hoặc sữa tươi
Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó
Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có mem từ từ vào bột rồi khuấy đều.
Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.
Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn.
Rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng bạn làm bánh. Rồi cắt thanh bột thành các miếng có kích cỡ vừa ý. Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được.
Bánh bao đường
Nguyên liệu:
- 7ml dầu lạc
Nhân đường:
- 15g bột mì; 45g bột đường nâu; 7g hạt vừng rang
Vỏ bánh:
- 300g bột mì; 12g men; 30g đường; 150ml nước
Cách làm:
Làm vỏ bánh
Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó.
Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có mem từ từ vào bột rồi khuấy đều.
Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.
Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát.
Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn.
Làm nhân bánh:
Làm móng chảo rồi cho 15g bột mì vào rang cho đến khi có màu hơi nâu. Lửa để nhỏ trong quá trình này. Trộn phần bột mì đã rang với 45g đường nâu và hạt vừng rang.
Sau đó, chia bột bánh thành các phần bằng nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt. Dùng thìa xúc một ít nhân bánh lên vỏ.
Dùng ngón tay trái và ngón trỏ để gấp bánh hình tam giác (như trong hình), rồi miết kín các mép bánh lại.
Dùng cọ phết dầu ăn vào phần dưới đáy của bánh bao, cho bánh đặt lên xửng hấp rồi cho vào nồi. Hấp bánh trong khoảng 10 phút. Tắt lửa và đợi thêm 5 phút rồi cho bánh bao nhân đường ra, thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Bánh bao bí đỏ
Nguyên liệu:
- 560g bí đỏ, lấy bỏ hạt, chia là 8 phần
- 120g bột gạo nếp
- 100g lạc rang, xát bỏ vỏ, băm nhỏ
- 105g đường nâu
- 60g vụn bánh mì
- 45ml dầu lạc
Làm vỏ bánh
- Cho bí đỏ vào nồi hấp chín, mặt vỏ để xuống dưới. Khi bí ngô chín, cho ra để nguội.
- Dùng thìa múc phần thịt bí ngô ra một bát rồi nghiền nhuyễn. Lúc này thu được khoảng 340g thịt bí ngô.
- Từ từ trộn bột gạo nếp với thịt bí ngô, mỗi lần khoảng 30g bột gạo nếp. Bạn có thể trộn bằng dĩa hoặc đũa cho đến khi chúng kết hợp với nhau. Trộn cho đến hết phần bột gạo nếp. Rắc ít bột lên chống dính. Dùng tay nhào một cho đến khi chúng hòa quyện thành một khối mịn, mềm mại.
- Cho vụn bánh mì vào một bát, để riêng.
Làm nhân bánh
- Trộn lạc rang băm nhỏ với đường nâu trong một bát cỡ trung bình, từ từ thêm 15ml nước tồi trộn đều bằng dĩa.
Hoàn thiện
- Ấn dẹt một viên bột, xúc phần nhân đường lạc vào, dùng tay gói các mép bánh lại và miết, xoa xoa vào lòng bàn tay để bánh kín hết các mép, nhân không rơi ra ngoài.
- Bạn có thể sử dụng nhân đậu đỏ ngọt (sweet bean paste) thay vì nhân đường nâu lạc.
- Lăn bánh bí bao bí ngô qua vụn bánh mì, làm tương tự với chỗ bánh còn lại.
- Đun nóng dầu ăn trong một chảo chống dính trên ngọn lửa cao cho đến khi dầu ấm, nóng. Cho bánh vào chảo, rồi chiên trong 2 phút cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Lật bánh. Đậy vung lại, hạ thấp nhiệt độ, chiên bánh thêm trong 2 phút. Kiểm tra bánh sau một phút, nếu bánh đã có màu vàng nâu thì tắt bếp, đậy vung, om bánh trong nồi 1 phút. Sau đó, chuyển bánh ra ngoài cho nguội.
Bánh bao bí đỏ chiên ăn khi đang còn ấm là ngon nhất. Bạn có thể bọc bánh thật kỹ trong túi nilon hoặc trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh đến 3 ngày.
Bánh bao khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Dầu để phết
Phần màu trắng của bánh:
- 200g bột mì; 5g men nở; 15g đường; 100ml nước
Phần bột màu tím:
- 200g bột mì; 5g men nở; 15g đường
Gọt vỏ khoai lang tím, cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp khoai 15 phút. Sau đó, dầm nát khoai bằng muôi hoặc thìa.
Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C rồi cho đường vào hòa tan. Trộn men nở vào nước, khuấy đều và để trong 5 phút.
- Cho bột vào bát lớn, đổ nước có men từ từ vào và khuấy đều.
Làm lại các bước trên, trộn bột mì với khoai lang tím nghiền rồi nhào cho đến khi bột mịn.
Để cả hai phần bột nghỉ trong 1 giờ hoặc cho đến khi bột nở lên gấp đôi.
Sau đó, viên hai phần bột trắng và tím này thành hai viên tròn lớn.
Dùng cán bột cán mỏng hai phần bột. Lấy tấm bột tím để đè lên trên tấm bột trắng rồi từ từ cuộn chúng lại.
Dùng dao cắt cuộn bột thành các phần nhỏ. Phết một ít dầu ăn vào mặt dưới cùng của bánh khi đặt lên nồi hấp để bánh không bị dính vào vỉ hấp.
Đun sôi nồi nước và để thêm 15 phút nữa cho bánh chín. Sau đó vặn nhỏ lửa, để thêm khoảng 5 phút sau đó cho bánh bao khoai lang tím và ăn nóng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét