Đài Loan
nổi tiếng với ẩm thực phong phú và những khu chợ đêm sầm uất, trong đó
chợ đêm Sĩ Lâm là một trong những nơi lớn nhất tại Đài Bắc. Nằm trên
đường Đại Đông, khu chợ này rất náo nhiệt. Hai bên đường bán vô số đồ ăn
vặt và hầu như hàng nào cũng có người xếp hàng để mua. Ngoài những món
ăn quen thuộc như tàu hũ thối, thịt xiên... thì chợ đêm Sĩ Lâm còn thu
hút bởi những món ăn có những cái tên rất lạ, khiến bạn không khỏi ngạc
nhiên.
1. Ếch đẻ trứng
Mới
nghe tên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đây là một món ăn được làm từ
thịt ếch. Nhưng khi ghé vào một tiệm bán ếch đẻ trứng, bạn sẽ 'trố mắt'
khi nhìn thấy món này, thậm chí hoài nghi không biết mình đã tìm đúng
món chưa.
Ếch đẻ trứng thật ra là một
loại đồ uống, trong đó có bột viên lạnh (một loại hạt giống hạt trân
châu uống kèm với trà sữa). Tuy nhiên khác với trân châu, hạt ếch đẻ
trứng nhỏ hơn, lại có vị ngọt, các viên dính dính vào nhau rất giống
nòng nọc nên được gọi là ếch đẻ trứng. Khi nhai có cảm giác giống như
đang ăn những viên thạch nhỏ xíu, tuy nhiên vì có thêm sữa nên rất thơm
chứ không giống như uống thạch trong nước. Những ly ếch đẻ trứng đều
được in hình một chú ếch xanh, mang phong cách xưa cũ.
Trông không khác gì trà sữa, một ly ếch đẻ trứng có giá khoảng 35 TWD (tương đương 25.000 đồng)
2. Ruột lớn bọc ruột nhỏ
Cái
tên khiến nhiều người cảm thấy ngại khi ăn món này, nhưng thật ra nó
không "kinh khủng" như bạn nghĩ. Thực chất, ruột lớn bọc ruột nhỏ chính
là dùng một cây xúc xích lớn, xẻ đôi ra, thêm rau thơm, dưa leo thái sợi
và kẹp một cây xúc xích nhỏ hơn rồi nướng lên. Khi ăn, bạn nên cho thêm
tương ớt để món ăn không bị ngấy vì phần ăn rất to.
Xúc
xích Đài Loan thường được làm thủ công, nêm nếm rất nhiều gia vị nên có
hương vị rất đặc biệt. Chúng được treo thành từng dây dài trông giống
như ruột non, ruột già. Thoạt nhìn, một phần ruột lớn bọc ruột nhỏ như
một ổ bánh mì kẹp xúc xích, không có gì kinh dị cả, thậm chí rất nhiều
người thích ăn món này vì mùi vị của nó không tệ chút nào.
Một phần ruột lớn bọc ruột nhỏ ở chợ đêm Sĩ Lâm có giá khoảng 50 TWD (tương đương 35.000 đồng)
3. Phi lê gà siêu to
Không
có gì lạ nếu bạn thấy trước cửa hàng bán phi lê gà siêu to lúc nào cũng
có từng hàng dài người chờ đợi để mua. Đây là một món ăn khá nổi tiếng ở
chợ Sĩ Lâm. Miếng phi lê gà được thái thành những lát mỏng, to, sau đó
đem chiên giòn, rồi cho mè lên trên. Khi nhìn thấy phần ăn này, bạn sẽ
xuất hiện cảm giác 'khủng hoảng' vì sự khổng lồ của nó. Một người bình
thường không thể nào ăn hết một phần được.
Phần ăn khổng lồ này có giá khoảng 60 TWD (tương đương 45.000 đồng)
4. Trư huyết cao
Thành
phần chính của trư huyết cao chính là huyết heo và gạo nếp trộn chung
với nhau. Khi ăn, người ta cho thêm rau thơm và nhúng que trư huyết cao
vào mâm đậu phộng xay nhuyễn để làm mất đi mùi của huyết heo. Trư huyết
cao thường được cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc hình tam giác,
xiên một que tre vào chính giữa để thực khách có thể thoải mái vừa cầm
trư huyết cao thưởng thức vừa dạo chợ hệt như đang ăn kem. Món này sẽ
ngon hơn nếu bạn ăn cay.
Một que trư huyết cao có giá từ 10 đến 20 TWD (khoảng 7.000 đến 14.000 đồng)
hoc nau an ngon
Học nấu ăn theo nhóm
đặt tiệc tại nhà,
Món ngon ngày tết
0 nhận xét:
Đăng nhận xét