Xôi chả mực giòn thơm hấp dẫn lạ thường.
Nguyên liệu:
- Mực mai: 800gr
- Gạo nếp: 400gr
- Hành khô: 1 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê
Thực hiện:
Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai,
chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi
sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột
bỏ da mực.
Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.
Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành,
nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các
nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã
nhuyễn bằng tay).
Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh
khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng,
cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng
1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là
được.
Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn
đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn
sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông
đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết
sẽ thấy mực rất nhuyễn).
Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào
bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng
mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2
mặt.
Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.
Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.
Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món
xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.
Lúc ăn chấm mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.
dạy nấu ăn ngon
dat
tiec tai nha
Posted in: món á
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
0 nhận xét:
Đăng nhận xét