1. Trứng
Cho
trứng vào lò vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả
trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ.
Tuy nhiên nếu vẫn muốn sử dụng lò vi sóng để chế biến trứng thì trước
khi bỏ vào lò, bạn có thể đập trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng
dĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại
(loại dùng cho lò vi sóng).
2. Trái cây
Việc
cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh
dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Đặc biệt là bạn
không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ
bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.
3. Thịt gần chín
Không
nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt
tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi
khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết
được vi khuẩn.
4. Động vật có vỏ cứng
Khi
cho vào lò vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì
chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất
dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản
5. Sườn
Món ăn sẽ tỏa ra mùi khó tả từ xương thốc ra.
6. Nước
Nhiều
người có ý nghĩ đun sôi nước bằng lo vi sóng mà không biết rằng việc
làm này sẽ nguy hiểm. Lò vi sóng làm nước nóng lên nhưng nó lại không
hình thành nên bong bóng trong suốt quá trình làm nóng đó. Do vậy, khi
lấy nước khỏi lò, lúc đó bọt nước hình thành sẽ bị vỡ và có thể bắn vào
người bạn gây bỏng. Nếu bạn vẫn có ý định đun sôi nước bằng lò vi sóng
thì hãy thả vào cốc nước một que khuấy bằng gỗ và khi ly nước đã sôi thì
nên mở cửa lò, để yên một lát rồi hãy lấy ly nước ra.
7. Các loại rau củ đặc
Một
số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngồi… đều không
nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng ra. Bạn có thể dùng đũa
hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.
8. Cà rốt
Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen. Vì vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong lò vi sóng thì cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng và làm hỏng lò.
9. Bánh mì
Khi
cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô cứng, mềm, rất khó
nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên
ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt
hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.
10. Bánh Pizza
Tương
tự như bánh mì, không nên cho loại bánh này vào lò vi sóng nướng vì nó
nhanh chóng trở nên rắn như đá, khô cứng và mất hết mùi vị.
11. Rã đông thịt
Tùy
thuộc vào từng loại lò vi sóng có hay không có chế độ xoay, thịt có thể
được rã đông hoặc nấu không đều. Thịt là loại thực phẩm khó rã đông
nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt
chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.
Khi
nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển
và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Theo
nghiên cứu của Nhật, miếng thịt nấu trong lò vi sóng lâu hơn 6 phút sẽ
mất tới một nửa lượng B12. Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong
tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy. Hơn nữa, rã đông
bằng lò vi sóng sẽ làm thực phẩm kém ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét