Dọc theo dải đất nước hình chữ S, nổi tiếng biết bao món nem từ nem Phùng, nem chua Thanh Hóa, nem Giao Thủy.... và Huế cũng nổi tiếng với món nem Phố cổ Đông Ba.
Nem là
một món ăn rất nổi tiếng trên khắp cả nước, có thể kể ra đây nhiều
thương hiệu nổi tiếng như nem nướng Hà Nội, nem chua Thanh Hóa, nem Huế,
nem Bình Định, nem chua Ninh Hòa (Khánh Hòa), nem Lai Vung (Đồng Tháp),
nem Thủ Đức (TP HCM)... Mỗi loại nem mang đến một hương vị khác nhau
như: vị chua đặc trưng của miền Trung, vị ngọt của miền Tây hay vị bùi
bùi thơm nức của nem nướng Hà Nội.
Riêng
với người dân Huế, nem là món ăn có truyền thống lâu đời, rất phổ biến
và được bán nhiều trên các con đường của thành phố xinh đẹp này. Trong
đó, nổi tiếng và thu hút đông thực khách nhất là những hàng nem trên khu
vực phố cổ Đông Ba.
Không
phải vì nem ở đây có gì đặc biệt hơn so với những nơi khác, điểm thu
hút thực khách chính là khung cảnh của nó. Trong cái nắng nhạt của chiều
đông xứ Huế, khung cảnh phố cổ đẹp như tranh vẽ với những mái ngói cong
vút phủ rêu xanh. Thực khách vừa thưởng thức những cây nem chua, nem
rán thơm nức vừa được thả hồn theo những cảnh đẹp nên thơ.
Cũng
như nem các nơi khác, nem Huế được làm từ thịt và da lợn (bì). Da lợn
luộc chín, xắt sợi, nếu là da khô thì ngâm vào nước nóng với vài muỗng
súp giấm cho bớt mùi, và trắng hơn. Thịt xay nhuyễn trộn đều với da,
tỏi, ớt, tiêu, các loại gia vị... Viên thịt thành từng viên hơi dẹp, bỏ
lên mặt một lát tỏi, một lát ớt, vài hạt tiêu. Lấy lá vông hoặc lá ổi
gói viên thịt và dùng lá chuối quấn chặt lại. Trong khoảng ba ngày là
nem chín, có màu hồng và rất thơm.
Miếng
nem đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo không chảy nước, màu hồng nhạt hay
hồng cánh sen. Khi ăn, thịt săn chắc, nhai thấy giòn cùng với vị chua
vừa phải và thơm. Thưởng thức nem chua không thể thiếu tỏi, cái vị cay
nồng của tỏi hòa quyện với cái vị chua của nem đem đến cho người ăn một
hương vị thơm ngon rất khó diễn tả.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét