Lựa chọn nguyên liệu và gia vị để nấu nước lẩu
Để
có nồi nước lẩu thơm ngon, bạn cần phải chọn nguyên liệu thật tươi, phù
hợp cho món lầu. Bạn không nên chọn xương đầu để nấu vì sẽ rất hôi,
thay vào đó bạn nên chọn xương hom và xương đuôi sẽ có nước lẩu vừa thơm
vừa ngọt.
Với món lẩu gà,
bạn nên dùng xương heo và xương gà, thêm vào đó là hành khô, gừng đã
được nướng, 1 -2 cây sả, dứa và cà chua. Lúc gần ăn thì bỏ thêm thuốc
bắc và nấm hương đã được ngâm nở.
Với
nước lẩu các loại gia súc thường cần có gừng, hành tím nướng, riềng,
sả. Hành và gừng nướng chín sao không cháy vỏ, có tác dụng làm nước lâu
trong và lên màu đẹp. Bạn có thể thêm hoa hồi, quế chi và thảo quả vào
nồi nước lẩu bò.
Với lẩu hải sản, ngoài gừng, sả cần có thêm dứa, cần tây, sa tế để nồi nước lẩu chua chua ngọt ngọt mà không nồng mùi hải sản.
Riêng lẩu cua đồng, ngoài nước xương và nước thịt cua bạn chỉ cần thêm dấm bỗng, cà chua chưng vàng để tạo độ chua ngọt cho nước dùng lẩu.
Thời gian nấu nước lẩu
Để
nước lẩu được trong, bạn nên chần qua xương rồi cho vào nồi nước lạnh,
để lửa thật to cho sôi lại nhanh. Sau khi nồi nước xương sôi thì hạ nhỏ
lửa, chờ bọt cứng lại thì vớt ra và tiếp tục đun liu riu.
Tùy
vào từng loại nguyên liệu mà thời gian nấu cũng khác nhau. Với nước
dùng gà và heo thời gian đun là 4-6 giờ. Nước dùng bò ninh lâu hơn từ
8-10 giờ. Đặc biệt nước dùng hải sản không nên đun quá 45 phút để tránh
bị đục và chua.Tags: Học nấu ăn, dạy đầu bếp á
0 nhận xét:
Đăng nhận xét