ằng năm, cứ đến thời điểm cuối thu, đầu đông, khi những cơn gió heo may mang cái lạnh se se thổi về, người dân ở một số vùng cửa sông ven biển lại xốn xang đón chờ mùa rươi. Chả rươi là món ăn được nhiều người ưa thích trong mùa rươi.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả rươi: Rươi: 0.5kg Thịt xay: 150gr Trứng gà: 2 quả Hành hoa, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt Gia vị hạt nêm, tiêu | |
Rươi rửa sạch, để ráo. Cho rươi vào bát, dùng đũa đánh nhuyễn rươi. Hành lá, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt băm nhỏ. | |
Trộn đều thịt xay, hành, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt với rươi. Nêm thêm chút xíu gia vị hạt nêm, tiêu. Các bạn cho ít gia vị thôi nhé vì khi ăn mình đã chấm rươi với nước mắm tỏi rồi. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên với rươi, cho thêm 2 quả trứng vào. Tiếp tục đánh đều rươi đến khi nát nhuyễn. | |
Làm nóng chảo với dầu ăn, múc từng thìa rươi cho vào rán vàng đều hai mặt là được. Theo kinh nghiệm của mình thì rươi rán càng mỏng ăn sẽ càng ngon bạn nhé! | |
Cho rươi ra đĩa ăn khi còn nóng và ăn kèm với rau mùi rất thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng. |
Khi gần đến cuối thu, vào mỗi độ tháng 10 âm lịch cũng là lúc chúng ta bắt gặp những hàng bán rươi ngập tràn trong các chợ. Tùy theo khẩu vị, theo vùng miền mà cách chế biến rươi có phần khác nhau. Khi nói đến rươi người ta sẽ nhớ ngay tới món chả rươi quen thuộc, cái vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Có lẽ chính vì vậy mà nhà văn Vũ bằng đã viết “đến mùa rươi mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa”. Ở Hải Phòng quê mình, ngoài món chả rươi được mọi người yêu thích thì món rươi kho với lá gấc, mắm rươi cũng được coi là một món ăn tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với cách làm chả rươi này nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét