Nem nướng Hữu Lũng, Khâu nhục, vịt quay là một trong những đặc sản mà du khách không nên bỏ qua khi đến Lạng Sơn.
1. Nem nướng Hữu Lũng
Để
có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạc
nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt
mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó
trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi.
Thưởng thức nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn trong tiết trời se lạnh bên bạn bè thật không gì bằng
Thịt
sau khi lên men tỏa mùi chua ngai ngái được nướng trên bếp than hoa cho
cháy lá, tỏa hương thơm đầy mời gọi, khi ăn kẹp vào lá đinh lăng hoặc
lá sung chấm kèm tương ớt. Vị chua, ngọt, cay dịu tạo nên hương vị hấp
dẫn, khó có thể chối từ.
2. Khâu nhục
Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn
Khâu
nhục (còn gọi là nằm khâu) là món ăn truyền thống của người dân vùng
cao xứ Lạng, được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp
kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu,
dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Thưởng thức khâu
nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ
lạnh.
3. Vịt quay
Vịt quay
xứ Lạng ngon nhất phải kể đến giống vịt bầu Thất Khê. Sau khi được làm
sạch, vịt được tẩm hương liệu, hành, hạt tiêu... sau đó cho quả móc mật
vào bên trong, khâu lại.
Bạn có thể ăn món này ở đường Hùng Vương, đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn
Da
vịt được tẩm mật ong, ướp chừng 10 phút, sau đó quay trên bếp than hoa
chừng 15 phút, khi quay xong lại tiếp tục nhúng vào chảo mỡ nóng già,
đảo đi đảo lại khoảng 15 phút nữa mới cho ra rá để nguội. Khâu nướng vịt
đòi hỏi người làm phải chú ý để da vịt không bị bắt lửa, quay càng lâu
thịt càng thơm. Miếng thịt vịt muốn ngon phải thấm màu mật ong, ăn vào
thấy đậm đà và mềm ngọt.
4. Phở vịt quay
Bát
phở vịt quay của người dân xứ Lạng luôn đắt khách bởi món ăn có phần lạ
miệng hơn khi thay bò, gà truyền thống bằng miếng vịt quay thơm lừng
với lớp da đỏ bóng, mỡ màng.
Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Nếu
bạn cảm thấy ngậy bởi độ béo của món ăn thì hãy dùng thêm chút măng
muối chua để đánh thức vị giác. Khi thưởng thức một bát phở vịt, nếu
không quen và cảm thấy hơi ngấy, bạn hãy dùng thêm một vài lát măng muối
chua. Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo
nên sự hấp dẫn và thương hiệu đặc biệt trong lòng du khách thập phương.
5. Lợn sữa quay lá mắc mật
Lợn
sữa quay ở Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng so với những vùng
miền khác. Người ta phải chọn con lợn sữa lớn vừa, sao cho không quá to
vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá bé vì thịt sẽ nhão. Sau khi sơ chế
xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng được
đồng bào Tày, Nùng ưa dùng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa.
Trong
khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng
pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã
lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng
lên.
Lợn
quay xứ Lạng đúng điệu có vị ngọt đậm đà của thịt chín tới, vị thơm của
lá mắc mật, vị ngậy của thịt nướng, bì giòn với màu vàng ươm hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét