1. Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang không chỉ dễ "say như điếu" bởi chất ngô ngọt lử mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp... Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
2. Cam sành Hàm Yên
Cam
sành đã được trồng từ rất lâu đời trên đất Hàm Yên và đã trở thành
thương hiệu nổi tiếng của huyện. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu
mát mẻ, cho vị ngọt mát và giá trị dinh dưỡng cao.
3. Gỏi cá bỗng sông Lô
Cá
bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, trọng lượng
đạt 2,5-3kg, thịt chắc. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà dùng
chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã
rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các
loại lá rừng nước sốt gia vị sánh ngọt hấp dẫn, thích thú vô cùng.
4. Cơm lam
Cơm
lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác
nhưng rất phổ biến và cũng là một nét ẩm thực khó quên của mảnh đất
này. Ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được
hương vị dẻo thơm của nếp. Hương thơm, vị bùi của cơm dẻo, vị cay của
gừng, vị ngọt của nước ống tre, vị thanh thanh lá chuối, mùi của khói
bếp lửa thật quyến rũ. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn
mềm, ngon mà không bị hỏng, và có thể ăn cùng với nhiều thức ăn khác.
5. Thịt trâu gác bếp
Một
đặc sản lừng danh Tuyên Quang khác là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu ở
vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt. Khi trâu được mổ,
lấy nguyên thịt nạc, dần cho mềm và ướp với tỏi, ớt, gừng, sả và những
gia vị khác, sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp. Khi ăn, có
thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm thêm với ma-gi, mù tạt, uống
với bia.
6. Mắm cá ruộng Chiêm Hoá
Đây
vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng
bào dân tộc Tày từ bao đời nay.Để làm ra một hũ mắm cá đòi hỏi khá công
phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, hương
vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng
thức sẽ khó quên.
7. Măng
Măng
là món quà hương rừng tinh tuý của mảnh đất miền núi. Từ măng nứa, măng
tre, măng mai... có thể chế biến thành nhiều món như măng xào, măng
cuốn, măng nhồi thịt, măng đắng luộc chấm mẻ... Món nào cũng có hương vị
riêng, đậm đà, khó quên. Măng còn để ngâm chua, xào cùng thịt trâu, một
món ăn rất đặc biệt của đồng bào dân tộc vùng núi cao.
8. Bánh gai Chiêm Hoá
Ngoài
mắm cá, bánh gai Chiêm Hoá cũng đóng góp hương vị đặc sắc vào văn hoá
ẩm thực đất Tuyên Quang.Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh,
dừa tơi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm
ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh
qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ
hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột
và mật mía làm vỏ bánh. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo
nếp với lá chuối khô, tạo nên hương vị rất đặc trưng.
9. Xôi ngũ sắc
Xôi
ngũ sắc (5 màu, gồm trắng, xanh, đen, đỏ, vàng) được làm để dâng tế
thần linh. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tày, đây là biểu tượng
của “ngũ hành”, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ - 5 yếu tố vật
chất tạo ra sự sống. Thưởng thức món xôi ngũ sắc, du khách không chỉ cảm
nhận được hương vị thơm ngon mà còn được chiêm nghiệm những triết lý
sâu xa về thuyết ngũ hành trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày.
10. Bánh nếp nhân trứng kiến
Đến với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Tuyên Quang
để thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh
nếp nhân trứng kiến.Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm
ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là.
Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món
bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét