Sandwich
là món ăn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng bởi cách chế biến
không quá cầu kỳ và tiện dụng của nó. Người ta có thể ăn sandwich vào
bất kì lúc nào, chỉ với 2 lát bánh mì, kẹp ở giữa là thịt xông khói, xà
lách, cà chua, pho mát, thế là bạn đã có một chiếc sandwich
ngon lành rồi.
Trên
thực tế, Sandwich đã tồn tại rất lâu, trước cả khi nó được đặt tên theo
cách này. Những chiếc bánh sandwich đầu tiên đã xuất hiện từ khoảng 100
năm trước Công nguyên cơ đấy! Trong dịp lễ Phục sinh, một người Do Thái
đã ăn bánh mì kẹp với những lát táo và hạt đậu và thế là món sandwich
được ra đời.
Lần đầu tiên, chiếc bánh mì kẹp này được gọi là Sandwich là vào năm 1726, nó được đặt theo tên của Bá tước Sandwich đệ tứ, John
Montague.
Ông là một nhà quý tộc và rất ham mê chơi bài. Trong một lần chơi bài,
Bá tước không muốn phải dừng chơi để ăn nên đã bảo người phục vụ kẹp vài
miếng thịt bò vào giữa hai lát bánh mì rồi mang lên cho ông. Nhờ đó,
ông có thể vừa chơi bài vừa ăn. Những người chơi bên cạnh thấy vậy, thấy
thật tiện nên cũng gọi món ăn “giống như Sandwich”, để họ có thể vừa
cầm thẻ bài của mình, vừa ăn mà không hề sợ bẩn tay. Và thế là từ đó,
lâu dần, người ta gọi món bánh mì kẹp thịt là Sandwich, theo tên của vị
bá tước đó. Dần dần, vào thế kỉ 19, bánh sandwich phổ biến ở Tây Ban Nha
và Anh, khi xã hội công nghiệp phát triển, và mọi hoạt động của con
người đều diễn ra rất nhanh và họ không muốn dành quá nhiều thời gian
cho bữa ăn. Cứ thế, món sandwich chu du đến mọi miền, và cho đến thế kỉ
20, nó đã trở thành món ăn nhanh nổi tiếng và phổ biến khắp nơi.
Cùng
tên gọi là Sandwich, nhưng ở nhiều nước, Sandwich lại có cách chế biến
khác nhau, về cơ bản là khác nhau về nhân kẹp giữa bánh. Đến Anh, bạn có
thể thấy món sandwich quen thuộc đó là sandwich với thịt xông khói. Ở
Mỹ, mỗi chiếc sandwich thường có ít nhất hai lát bánh mì, có nghĩa là
còn có thể nhiều hơn đấy các bạn ạ!
Tại
Tây Ban Nha, từ bánh “sandwich” là một từ vay mượn từ tiếng Anh, thực
chất nó dùng để chỉ một loại thực phẩm được làm bằng “sandwich”. Hay ở
Việt Nam, món bánh mì kẹp pa-tê, xúc xích, cùng đồ chua, gia vị… cũng có
thể được gọi là sandwich theo ý nghĩa bánh mì kẹp. Một thông tin thú vị
bên lề là vị ký giả Jannifer Biggs của báo Memphis Commercial Appeal đã
từng nói: với món bánh mì thì người Việt nào cũng biết nhưng trong số
303 triệu người Mỹ, rất ít người biết “bánh mì”của người Việt hấp dẫn
đến mức nào. Đây là thiếu sót lớn vì theo bà, bánh mì Việt Nam là “một
trong các loại sandwich ngon nhất thế giới”. Thật đáng tự hào đúng không
các bạn?
dạy nấu ăn ngon
học nấu
ănhoc nau an
Posted in: Ẩm thực
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
0 nhận xét:
Đăng nhận xét