Khoai sọ và dọc mùng là 2 loại thực phẩm ưa thích của nhiều người tuy nhiên không ít người gặp rắc rối khi chế biến món 2 loại thực phẩm này, hãy cùng tìm hiểu xem bí quyết để chế biến món khoai sọ và dọc mùng không ngứa như thế nào nhé!
1. Cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa
Cách 1: Luộc sơ khoai với nước muối loãng:
Hòa
khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bắt
lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối
nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Độ nóng của nước sẽ làm nhựa
khoai phân hủy và không gây ngứa nữa.
Cách 2: Nướng sơ khoai
Ngoài
cách luộc bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng
hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được.
Cách 3: Gọt khoai
Khoai
mua về khoan rửa, bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để tay thật khô
rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi
vớt ra chế biến.
Cách 4: Đeo găng tay
Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất để bạn tránh bị ngứa khi gọt khoai.
2. Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa
Chuẩn bị:
- Dao nhỏ
- Găng tay nilon
Cách làm dọc mùng không bị ngứa:
Bước 1: Rửa sạch cây dọc mùng
cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau
đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).
Bước
2: Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng
vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái
vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc
mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.
Bước
3: Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò,
vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nilon để vắt dọc mùng. Lúc
này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu.
Bước
4: Đun nước sôi để chần dọc mùng. Hoặc dọc mùng ngâm 2 lần với nước
muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.
học nấu ăn
học nấu ăn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét