Truyền thuyết kể rằng, Zhuge Liang (Gia Cát Lượng) sau khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa (bây giờ là vùng Yunnan và bắc Burna), trên đường quay về, ông và đội quân của ông đã không thể vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…
Ông được một vị bạo chúa chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu đi sự hung dữ của dòng sông.. Nhưng ông không muốn phải đổ bất kì giọt máu nào nữa. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Ông quyết định giết tất cả bò và ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh nhỏ có hình dạng giống đầu người và ném xuống sông. Ông đã vượt qua được con sông và quay trở về vương quốc của mình. Sau đó ông đã gọi những chiếc bánh đó là “bánh đầu người dã man”, ngày nay nó có tên là màn thầu (mántóu, 饅頭).
Ở miền bắc của Trung Quốc, màn thầu - cũng giống như gạo chúng được xem là một phần chính của bữa ăn, và nó cung cấp một lượng lớn cacbohydrat. Tuy nhiên, ở miền nam Trung Quốc, màn thầu chỉ là món ăn đường phố hoặc là món khai vị trong các nhà hàng, hơn là món ăn chính trong gia đình. Màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Thông thường màn thầu là loại không có nhân, còn bánh bao có nhân ở trong. Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.
Bánh
bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là "xá
xíu", một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh
bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa
dạng như nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.
Với
bánh bao Việt Nam, thành phần không quá cầu kì, chỉ là thịt băm, trứng
cút, mộc nhĩ, miến và một chút hành nhưng khi ăn vị béo trong nhân và vị
thơm mềm của vỏ bánh đem lại cho ta cảm giác rất ngon miệng.
Bánh
bao Hàn Quốc thường thấy nhất là bánh bao kim chi, là một trong những
thực phẩm phổ biến ở Hàn Quốc. Vị béo của thịt, vị tươi mát, cay cay của
kim chi hòa quyện với nhau mang đến cảm giác ngon miệng cho thực khách.
Ngày nay, bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các quốc gia Châu Á, thường được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng.
dạy nấu ăn ngon
Tags:Học pha chế
học nấu ăn hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét