Xôi cốm thơm, phảng phất hương cuối thu Hà Nội, thêm chút bùi bùi của hạt sen chắc chắn làm bạn thích thú.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món xôi cốm hạt sen:
200g cốm tươi (nếu dùng cốm khô bạn sẽ cần thời gian đồ lâu hơn nhé)
100g hạt sen
100g đỗ xanh
Dầu ăn, đường, dừa nạo, muối
Hạt sen rửa sạch ninh nhừ, cùng vài hạt muối, vớt ra để ráo nước, xào với 1 thìa canh đường để sen có vị hơi ngọt. |
Đậu xanh hấp chín cũng vài hạt muối, giã nhuyễn rồi nắm thành nắm. |
Cốm để ra một chiếc chảo hoặc mâm rộng, nếu dùng cốm khô khâu này bạn hãy vẩy một chút nước vào cho cốm mềm nhé. |
Thái nắm đậu xanh thành những lát mỏng, như khi làm xôi xéo vậy để đậu được nhỏ và mịn, trộn đậu xanh với cốm. |
Tiếp tục trộn hạt sen với cốm và đậu xanh cho đều. |
Đun nước sôi, hạ nhỏ lửa, bôi 1 lớp dầu ăn vào xửng hấp, cho cốm vào đồ 5-7 phút cho tới khi cốm mềm. |
Dỡ xôi ra mâm, trộn thêm 2 thìa canh đường hoặc hơn cho vị ngọt vừa ăn với gia đình bạn nhé. |
Dừa nạo ngâm đường 30 phút, xào lửa nhỏ cho tới khi thấy sợi dừa trong. |
Giờ thì chỉ cần lấy xôi, rắc dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món xôi cốm rồi đấy! |
Hơi
cầu kỳ một chút nhưng món xôi cốm làm theo cách này sẽ rất ngon, hạt
xôi chín mềm mà không bị dính vào nhau. Khi ăn xôi cốm hạt sen có vị hơi
ngọt, thơm nhẹ mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa
xào beo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Xôi cốm quả là nét ẩm thực tinh tế
của Hà Thành, nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng đầy cuốn hút ngay từ lần thử
đầu tiên. Bây giờ thì bạn hãy bắt tay thử ngay món ăn đầy ngọt ngào này
nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Tags: Học làm bánh, học pha chế, hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét