Dưới đây là một số thói quen không tốt mà bạn cần tránh khi nấu ăn để tránh những tác hại không cần thiết nhé!
1. Làm nóng dầu ăn đến bốc khói
Nhiều
món ăn thường được chế biến với công đoạn đầu tiên là làm nóng dầu ăn.
Mất khoảng một ít phút cho lò nóng lên, vì vậy bạn thường cho dầu ăn vào
xoong/chảo xong quay đi tranh thủ làm vài thứ khác. Khi quay lại, bạn
thấy khói bốc lên nên cho rằng dầu đã nóng và bắt đầu nấu. Điều này hoàn
toàn sai vì khi đó dầu ăn đã bắt đầu biến chất và nếu tình trạng đun
nóng quá mức này lặp đi lặp lại (sử dụng dầu đã chiên nhiều lần) dầu ăn
sẽ thay đổi thành phần hóa học, những chất chống oxy hóa có lợi trong
dầu bị phá hủy và tạo ra những hợp chất có hại.
Tuy
nhiên, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính chất hóa học của dầu ăn
nên nhiệt độ bốc khói của dầu ăn không phải là một con số tuyệt đối mà
là một khoảng giới hạn. Chẳng hạn nhiệt độ an toàn của dầu ô-liu là từ
185-2150C. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe bằng cách đun nóng dầu ăn tới
nhiệt độ vừa đủ.
2. Đảo thức ăn quá nhiều
Với
một số món ăn, khuấy liên tục là việc cần thiết. Ngược lại, với nhiều
món khác, khuấy nhiều quá cũng không tốt. Khuấy liên tục làm cho thực
phẩm không chín vàng được, sẽ không dậy được mùi thơm và làm thực phẩm
bị vụn. Nếu không thực sự cần thiết không nên khuấy liên tục.
3. Cho nhiều nguyên liệu một lúc
Nấu
nướng cũng cần kiên nhẫn. Để tiết kiệm thời gian, bạn cho hết nguyên
liệu vào một lúc nhưng hóa ra làm như vậy chỉ làm cho bạn mất thêm thời
gian. Chẳng hạn nếu bạn muốn xào rau, cho vào chảo một lúc quá nhiều rau
chỉ sẽ làm cho rau bị nát, mềm, mất độ giòn trong quá trình bạn đảo
rau. Thịt cũng vậy. Quá nhiều thịt một lúc khi chiên, hoặc xào trong
chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo, miếng thịt sẽ bị dai. Tốt hơn là bạn
nên thực hiện thành từng mẻ nguyên liệu vừa phải.
4. Làm nóng xoong/chảo chống dính ở nhiệt độ cao
Khi
dùng xoong/chảo không dính, nên hạ bớt nhiệt độ vì nhiệt độ cao khiến
lớp chống dính giải phóng ra perfluorocarbon (PFCs) dưới dạng khói. PFCs
là hợp chất hóa học được tìm thấy nhiều trong sản phẩm gia dụng như hộp
đựng thức ăn, áo mưa.. cũng như trong đất, nước và cây trồng, nó liên
quan đến những thương tổn cho gan.
5. Dùng dụng cụ kim loại cho xoong/chảo chống dính
Nếu
sử dụng những đồ dùng nấu ăn bằng kim loại, bạn sẽ vô tình làm trầy
xước mặt xoong/chảo và như vậy bạn cũng sẽ ăn luôn vào bụng mình hợp
chất PFCs. Hãy dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc cao su chịu nhiệt.
Nên dùng dụng cụ bằng gỗ cho chảo không dính
6. Dùng thủy tinh chịu nhiệt trong lò nướng
Xoong/chảo
thủy tinh chịu nhiệt rất phù hợp cho những món hầm, nhưng nếu thích
nướng, dù nướng nhanh, bạn nên dùng những loại xoong/chảo kim loại. Thủy
tinh chịu nhiệt không chịu nổi sức nóng của lò nướng, ở nhiệt độ cao,
chúng sẽ vỡ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét