Dựa theo cách chế biến, họ nhà phở được chia thành 2 chi là phở nước và phở khô.
Trước
tiên là bác phở nước quen thuộc. Đặc trưng của phở nước là bánh phở sẽ
được chần mềm và chan cùng nước dùng. Tuy nhiên, hương vị nước dùng ở
mỗi vùng miền cũng khác nhau, nguyên liệu đi kèm cũng có nhiều thay đổi
đấy! Riêng nhắc tới phở bò đã có bao nhiêu loại như: tái, chín, nạm, gàu, sốt vang, ngẩu pín, áp chảo… rồi.
Nước
dùng của phở Hà Nội thì thường trong và ngọt vị chân chất của xương,
còn nước dùng của phở miền Nam lại có màu hơi đục, có vị béo và ngậy
hơn.
Thưởng thức
một bát phở tái, bạn sẽ thấy có vị tươi và thơm ngọt của thịt bò, phở
chín thì lại có vị mềm chắc của miếng thịt được ninh thật kĩ. Còn phở
gàu thì sao? Gàu thực chất là thứ mỡ dày hàng phân bao quanh súc thịt
nạc và chỉ ở những con bò nào thật béo thì mới lấy được gàu giòn thui!
Các
bạn có biết cách phân biệt phở nạm, phở sốt vang hay ngẩu pín không?
Này nhé, phở nạm là món phở được chế biến cùng với những miếng thịt gân
bò được ninh rất kĩ. Phở sốt vang lại được chế biến bằng cách ninh nhừ
phần thịt bò bắp, phần gân cộng thêm phần nước sốt có mùi thơm đặc biệt,
thoang thoảng chút ít vị rượu nữa. Ở nhiều nơi, khi chế biến bò sốt
vang người ta hay cho thêm chút gấc để màu sốt thêm phần hấp dẫn các bạn
ạ. Còn ngẩu pín được chế biến khá giống với sốt vang, chỉ khác phần
nguyên liệu mà thôi!
Ở nhiều nơi, phở còn được chế biến cùng nội tạng như tim, gan, bầu dục… được chần kĩ hoặc xào theo yêu cầu của thực khách.
Ngoài
ra, nếu đi đến các vùng miền biển, rất có thể các bạn sẽ bắt gặp
cả những món phở độc đáo khác như: phở nghêu, phở tôm, phở cá... nữa
cơ. Trong đó, phở nghêu chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách Sài
thành nhất bởi vị ngọt tự nhiên, thanh nhẹ của nước dùng hầm từ xương và
rau củ quả. Phở nghêu có 2 loại là phở nghêu nước trong và phở nghêu sa
tế với những con nghêu được tẩm ướp cầu kì.
Bên
cạnh đó, những người có thói quen ăn chay thường xuyên chắc hẳn không
lạ gì món phở chay, một món ăn đặc sắc của trường phái ẩm thực chay Hà
thành. Với nguyên liệu hoàn toàn bằng thực vật. Nước dùng phở chay có vị
ngọt rất đặc trưng từ các loại rau củ. Ngập trong nước dùng thanh mát
là những sợi phở trắng cùng vài lát gà chay, giò chay, chân nấm, hành
lá… tạo nên một bát phở hấp dẫn, thanh tao.
Ai
có dịp ghé chân qua Quế Sơn - Quảng Nam thì nhớ thưởng thức món phở sắn
(củ mì) nhé! Được làm từ bột của củ sắn nên phở có vị dai dai, là lạ...
quyện với mùi thơm của tỏi dầu, đậu phụng rang, rau quế tạo hương thơm
đậm đà khó quên.
Ngoài ra, chúng ta còn phải kể đến phở móng giò Nha Trang, phở thịt xông khói… tuy không phổ biến nhưng những món phở này cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé!
Bên
cạnh phở nước, phở khô cũng mở ra một thế giới vô cùng độc đáo và đa
dạng. Đến với phở xào quen thuộc, tận hưởng sợi phở ngấm đều gia vị, dai
dai dẻo dẻo lại giòn giòn cùng với thịt bò thơm ngon khiến không ít thực khách phải say lòng.
Không
biết tại sao mà phở khô Gia Lai lại khiến nhiều du khách lặn lội đường
xa đến thưởng thức món ăn này đến vậy? Có lẽ cũng bởi hương vị đặc trưng
của miền cao nguyên đã thấm đều vào từng sợi phở mềm, dai nơi đây. Phở
khô Gia Lai gồm một tô bánh phở và một tô nước súp. Bánh phở có phở, giá
trụng, thịt bằm và hành phi, nước súp lại có thịt bò thái mỏng thêm
chút tiêu và hành lá. Thưởng thức một miếng phở rồi húp một miếng súp
thì mới cảm nhận được hương vị ngon của phở nơi cao nguyên này.
Phở
cuốn với bánh phở to bản cuộn thịt bò và rau với nước chấm đi kèm từ
lâu đã nắm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng thực khách Hà thành. Song
hành cùng với phở cuốn còn có phở chiên phồng và phở rán nữa cơ. Phở
chiên phồng được làm từ những bản bánh phở gấp nhiều lần rồi chiên lên,
ăn kèm với thịt bò xào rau cải ngọt. Từ màu sắc đến hương vị đều thật là
hấp dẫn. Trong khi đấy, phở rán lại chỉ là thứ bánh phở sợi bình
thường, được gỡ rối ra rồi cho vào chảo rán, đập mỏng như hình một chiếc
bánh gạo tròn to. Khi ăn vừa thấy giòn, vừa thấy mềm lại thơm vị bột
gạo mà không hề bị ngấy. Phở rán ăn kèm với lòng xào là tuyệt nhất!
Kế bên phở trộn, phở chua ngọt cũng góp phần làm đa dạng các loại phở tại Việt Nam. Phở chua ngọt rất dễ ăn bởi được chan nước sốt chua chua, ngọt ngọt lại ăn cùng thịt bò với dạ dày quay chín vàng thơm ngon. Ăn món này chắc chắn phải có rau xà lách và rau kinh giới đi kèm cùng giá trần và dưa gót để món ăn thêm phần sinh động.
Chẳng biết phở chua ngọt có “họ hàng” gần xa với phở chua Lạng Sơn không bởi cả hai đều có cách kết hợp vị chua kì lạ song hành cùng bánh phở trắng ngần. Để làm nên một bát phở chua thì phải đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu: bánh phở, lạc rang giã rập, các loại rau thơm, dưa chuột, hành khô, thịt rán thái chỉ (hay thịt xá xíu) trộn với phần nước gồm dấm, tỏi, đường… sao cho gia vị ngấm đều từng sợi phở mà vẫn không bị nát thì mới là đạt tiêu chuẩn.
Tags: Dạy nấu ăn, Học pha chế
học nấu ăn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét