Ngao, sò hến là thực phẩm ưa thích của nhiều người bởi giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị đặc biệt. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để chọn và làm sạch bùn cát ở ngao sò, hến mà lophocnauan muốn chia sẻ cùng các bạn.
Ngao
Ngao
Khi
mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay
tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này,
dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại,
tức là ngao còn tươi sống.
Sò huyết
Sò huyết ngon
là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá
khi chế biến sẽ bị teo lại (nhất là nướng sò, con nhỏ quá thịt teo lại
chẳng còn được là bao), còn con lớn dễ bị dai. Muốn lựa sò còn tươi, các
bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn
tươi sống. Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng,
các bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có
mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống
Ốc
Ốc
ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược
lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó
chịu.
* Cách làm sạch
Đối với ngao, hến
Một
trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và
ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó
lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái
nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2
tiếng ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế
biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.
Rửa và ngâm ngao bằng dung dịch gồm muối và ớt sẽ giúp ngao nhả hết cát và sạn ra ngoài
Đối với ốc
Đối với ốc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời
thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi, đũa, thìa…
vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại
này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
Hoặc
theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng
nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông
lên khoảng 1 - 2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra
và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước
sạch và chế biến bình thường.
Đối với sò
Thường
thì sò là loài khá “cứng đầu”. Hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào thau nước,
chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu bạn không thích chất nhớt và nấu
những món có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết
chất nhờn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét