Với thời tiết mát mẻ của mùa thu không gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng nhâm nhi món cháo mực khô thơm ngon, nóng hổi, cay nồng.
Nguyên liệu cho món cháo mực:
- Một con mực khô to
- Tôm khô sẽ giúp món cháo của bạn thêm ngọt, thơm
- Cà rốt: 4 củ
- Cải trắng: 1 củ
- Gạo tẻ: 150g
- Xương gà: 1 bộ
- Gừng, hành lá, rau ngò
- Huyết lợn: 200 g
- Nước mắm, muối, tiêu, đường.
Cách làm món cháo mực :
Bước 1: Bạn dùng nước có pha một chút rượu để ngâm mực. Như vậy giúp mực mềm và giảm bớt mùi nồng của mực. Sau khi mực đã mềm, vớt mực ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ và xào qua với một chút mắm , đường
Bước 2: Gừng rửa sạch, thái sợi
Cho dầu vào chảo đén khi nóng già, cho gừng vào phi thơm. Sau đó vớt hành ra tô nhỏ để riêng. Dùng dầu còn dư đem rang gạo.
Bước 3: Đun sôi nước, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào ninh lấy nước dùng. Sau đó bạn vớt xương gà ra và cho gạo, tôm khô vào nồi ninh tiếp. Khi gạo đã nhừ cho mực đã xào sơ vào. Bạn chú ý để món ăn được nhừ ban nên đun nhỏ lửa, tốt nhất là đun hai lửa.
Bướ 4:
Luộc huyết lợn cho chín, sau đó cắt quân cờ.
Bước 5: Khi cháo được bạn cho huyết và da lợn vào đu sôi lại rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát rắc hành phi, gừng, hành, ngò, một chút tiêu. Đặc biệt món này không thể thiếu hương vị của gừng vì nó sẽ làm cản mùi tanh của mực và làm cho món ăn ấm hơn
Bước 2: Gừng rửa sạch, thái sợi
Cho dầu vào chảo đén khi nóng già, cho gừng vào phi thơm. Sau đó vớt hành ra tô nhỏ để riêng. Dùng dầu còn dư đem rang gạo.
Bước 3: Đun sôi nước, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào ninh lấy nước dùng. Sau đó bạn vớt xương gà ra và cho gạo, tôm khô vào nồi ninh tiếp. Khi gạo đã nhừ cho mực đã xào sơ vào. Bạn chú ý để món ăn được nhừ ban nên đun nhỏ lửa, tốt nhất là đun hai lửa.
Bướ 4:
Luộc huyết lợn cho chín, sau đó cắt quân cờ.
Bước 5: Khi cháo được bạn cho huyết và da lợn vào đu sôi lại rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát rắc hành phi, gừng, hành, ngò, một chút tiêu. Đặc biệt món này không thể thiếu hương vị của gừng vì nó sẽ làm cản mùi tanh của mực và làm cho món ăn ấm hơn
Món cháo mực thơm ngon cuối cùng cũng ra lò. Bạn có thể ăn kèm với một chút quẩy, giá sống. Bát cháo nóng bốc hơi nghi ngút, khói thơm lừng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của tôm, mực, vị béo ngậy của da heo, huyêt heo, cay cay của gừng và tiêu.
Chúc bạn sẽ thành công với món cháo mực này nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét