Mùa mơ về vàng ươm trên các con phố Hà Nội.
Hà Nội những ngày tháng 4 ngập tràn sắc vàng của hương mơ đầu mùa.
Ở Việt Nam, mơ mọc nhiều ở vùng Tây Bắc (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai) và vùng rừng núi quanh chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội). Mơ được chia thành nhiều loại như mơ đào, mơ nứa, mơ bồ hóng, mơ chấm son, mơ Vân Nam... Dù có nhiều hương vị nhưng ngon nhất và “chinh phục” người mua nhất vẫn là mơ Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) với đặc điểm quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt.
Vùng trồng mơ nổi tiếng nhất là làng Yến Vĩ (Mỹ Đức, Hà Nội) với đặc điểm vị chua dìu dịu, căng mọng, thơm vàng.
Theo chị Hoa, một người ngâm hoa quả đường lâu năm trên phố Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), mơ ngâm đường đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu vàng, không bị nổi váng, quả mơ se lại, sát hột. Mơ có thể để được vài năm và để càng lâu, mơ càng quý. “Nước mơ chắt ra làm thức uống thanh khiết cho mùa hè với tác dụng nhuận tràng. Quả mơ dùng ngâm rượu hoặc làm ô mai mơ”, chị Hoa chia sẻ thêm.
Mơ có tác dụng nhuận tràng là vị thuốc dân gian vô cùng quý hiếm.
Thời điểm hiện tại, mơ bày bán trên địa bàn Thủ đô chủ yếu được các thương lái nhập về từ một số tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Mỹ Đức (Hà Nội). Đầu mùa, mơ có giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.Nhấm nháp vị chua chua, đắng đắng của hương mơ khiến nhiều người liên tưởng về một thời tuổi thơ xa mãi.
Mơ được nhập chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và khu vực Mỹ Đức (Hà Nội).
Mơ theo chân các gánh hàng rong xuống phố, trong sạp hoa quả tại các chợ.
Đầu mùa, mơ được bán với giá 25 – 35.000 đồng/kg.
Những quả mơ chín mọng, căng tròn được nhiều bà nội trợ lựa chọn về làm thức uống giải nhiệt ngày hè.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét