Muối vừng Việt Nam
Với thành phần chính mang mùi thơm của vừng, vị ngậy của lạc và vị mặn nồng của muối rang, món muối vùng thường được dùng để chấm kèm những món rau luộc thanh đạm. Là món ăn đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, muối vừng có cách làm và chế biến đơn giản chỉ bằng cách rang lên và giã nhỏ các loại nguyên liệu rồi trộn đều. Muối vừng không chỉ là một loại muối chấm, mà còn một món ăn đệm cực đưa cơm.
Muối ô mai được làm từ muối, đường, ớt sấy, cốt ô mai làm nổi lên vị chua - cay - mặn - ngọt cùng hương vị của ô mai hấp dẫn đến khó cưỡng. Hạt muối to mới nhìn tưởng chừng khó ăn và rất mặn nhưng khi ăn những hạn muối đó lại giòn, ngọt, thơm và đem lại cảm giác khá thú vị, đôi khi hạt muối trở thành sở thích của nhiều người. Muối ô mai ngon nhất khi chấm với các hoa quả nhạt, khi đó hương vị hài hòa của muối sẽ làm cho các loại quả trái thêm tròn vị. Đây cũng chính là lý do mà dù mới xuất hiện ít lâu nhưng muối ô mai đã nhanh chóng được nhiều người ưa thích.
Chẳm chéo Tây Bắc
Muối tôm Tây Ninh ngày nay đã trở thành một Thương hiệu muối phổ biến khắp cả nước. Có rất nhiều loại muối tôm khác nhau đang có sẵn trên thị trường, gia công hoặc sản xuất công nghiệp. Nhưng dù là phiên bản nào, muối tôm đậm chất Tây Ninh vẫn có vị ngọt của đường đan xen với vị ngọt của tôm, vị mặn của muối rang, mùi thơm của tỏi và sắc cam đỏ hấp dẫn từ ớt hoặc cà rốt. Đã từ lâu, muối tôm Tây Ninh đã trở thành thức chấm quen thuộc ăn kèm với nhiều loại hoa quả như dưa chuột, dứa, xoài xanh, sấu... Đây cũng là thành phần chính làm nên món bánh tráng trộn thơm ngon trứ danh của xứ nóng miền Nam.
Muối kiến còn gọi là muối then len trộn kiến vàng là đặc sản của vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh". “Then len” hay “Teng neng” là cách gọi khác nhau của một loài cây ở các xã vùng cao của thuộc Phú Yên. Vị của lá then len nhân nhẫn, thơm, giã với muối hột, ớt xiêm tạo thành chất mặn cay, ăn kèm với cơm nóng hay cơm dỡ gì cũng hết ý”. Muối then len trong bữa cơm, chấm ngon với nhiều thứ như rau luộc, thịt luộc nhưng có lẽ ngon và hợp nhất là với thịt bò.
Muối ớt xanh là một đặc sản nổi tiếng, được pha trộn khéo léo từ công thức gia truyền của người dân vùng biển Nha Trang. Một loại nước chấm sánh mịn với hương vị cay nồng từ những trái ớt xanh, cộng thêm vị chua của chanh, thơm đặc biệt của lá xả. Đây là món ăn thích hợp dùng để chấm các món ăn hải sản, thịt và ướp các thực phẩm.
Cũng là một món ăn đặc biệt thích hợp với đồ hải sản, nhưng muối tiêu Phú Quốc lại mang hương vị riêng của vùng huyện đảo xa xôi này. Không khó để tìm thấy nhiều ruộng tiêu ở khắp vùng đất này, và cũng rất dễ dàng để thưởng thức vô vàn loại muối kèm tiêu ở đây. Nhưng loại muối đơn giản với tiêu và cốt chanh vẫn là món ăn đặc biệt nhất. Mang vị chua thanh của cốt chanh, vị muối mặn đặc trưng và mùi thơm nồng cay đậm đặc, muối tiêu Phú Quốc có thể dùng để chấm cũng như để ướp nhiều món ăn khác nhau.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét