Nguyên liệu làm sữa hạt sen cho 4 người:
-Hạt sen tươi 500g
-Đường cát trắng 200g
-Nước sôi để nguội 2 lít
Cách làm sữa hạt sen cho 4 người:
Sơ chế nguyên liệu làm sữa hạt sen:
-Hạt sen bóc khỏ đài sen sau đó gỡ lấy phần hạt sen non, bóc vỏ gỡ tâm sen ra rồi rửa sạch.
Các bước làm sữa hạt sen:
-Cho hạt sen vào máy xay sinh tố, (có thể chia làm hai lần xay), xay nhừ vớ 1 lít nước sôi để muội.
-Sử dụng túi lọc, lọc bỏ phần bã hạt sen cho nước vào một nồi lớn, sau đó lọc lại phần bã hạt sen một lần nữa với một chút nước.
-Khi thấy phần nước lọc hạt sen hơi quánh thì bạn pha thêm 1 cốc nhỏ nước là được.
-Đặt nồi sữa hạt sen lên bếp, đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy đều tránh sữa hạt sen bị quánh dưới đáy nồi.
-Khi sữa hạt sen đã ấm, cho thêm đường trắng cho vừa khẩu vị vào, khuấy đều, đợi sữa sôi là được.
-Sau khi sữa hạt sen sôi, tắt bếp, đợi sữa nguội tự nhiên rồi đong sữa vào chai thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi nào muốn uống thì lấy rót ra cốc.
Lưu ý khi làm món sữa hạt sen:
-Cách chọn hạt sen để làm món sữa hạt sen: Hạt sen nếu còn ở trong đài sen thì nên chọn loại hạt già. Thông thường hạt sen già có phần đài sen và phần vỏ màu xanh sẫm, một số chuyển qua màu tím hoặc đen.
-Cách tách phần tâm sen: hạt sen sau khi bóc vỏ, dùng dao sắc cắt phần chân hạt sen để lộ phần tâm sen, lấy cây tăm đẩy vào tâm sen ra là được.
-Khi bóc tâm sen từ hạt sen, bạn nên giữ lại phần tâm sen này để hãm trà hoặc phơi khô sắc nước uống rất tốt cho sức khỏe.
-Công dụng của hạt sen: hạt sen có thể chữa bệnh mất ngủ, trầm cảm, bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau khi sinh, điều hòa kinh nguyệt,…
Vậy là bạn đã biết thêm một cách chế biến hạt sen thành món đồ uống sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trong mùa hè này rồi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét