Thời gian nấu nướng ảnh hưởng đến hàm lượng dưỡng chất
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phương pháp nấu nướng sẽ quyết định hàm lượng dưỡng chất còn lại trong thức ăn. Để không làm mất nguồn dinh dưỡng quý giá, với mỗi loại thực phẩm cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản:
Đối với thịt: Nếu thịt được lấy ra từ ngăn đông tủ lạnh bạn cần để rã đông tự nhiên trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ phòng. Không rã đông thịt bằng nước ấm, vì như thế nước trong thịt sẽ bị mất và các protein có giá trị cũng tiêu hao. Nên rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, sau đó chế biến ngay. Thịt động vật rất giàu đạm, nên tốt nhất nấu vừa đủ độ chín,vì khi nấu quá lâu, protein trong thịt cũng sẽ bị phân hủy, hàm lượng dinh dưỡng không chỉ giảm đi mà còn gây khó tiêu. Việc nấu quá lâu cũng làm mất đi khoáng chất, vitamin và khiến chất béo, đường trong thịt trở nên độc hại cho sức khỏe.
Thịt được nấu đúng cách sẽ giúp bảo quản tốt các chất dinh dưỡng
Trứng: Đây
là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hầu như không thể
thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Bên cạnh món trứng chiên quen
thuộc thì cách tốt nhất để giữ lại gần như 100% các chất dinh dưỡng có
trong quả trứng chính là luộc. Cách luộc trứng tưởng chừng đơn giản
nhưng nếu không biết rõ, dinh dưỡng trong trứng vẫn bị thất thoát đáng
kể. Trứng chưa chín sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiễm những loại vi khuẩn
gây hại tồn tại sẵn trong quả trứng và gây khó tiêu. Nhưng nếu luộc chín
quá cũng sẽ làm phân hủy, mất tác dụng dưỡng chất sắt có trong trứng.
Cách tốt nhất là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần vào
nồi nước lã rồi đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun khoảng thêm
2-3 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm trứng khoảng 5 phút. Tốt nhất là luộc
trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín quá kỹ, dinh dưỡng được giữ
trọn vẹn lại dễ hấp thu.
Rau củ quả: Bạn không nên ngâm ngập rau quả và ngâm quá lâu trong chậu mà hãy rửa dưới vòi nước đang chảy sẽ giúp tránh vitamin và một số khoáng chất bị hoà tan vào trong nước. Tốt nhất, nên rửa rau quả xong rồi mới thái hay gọt vỏ, vì vitamin có trong rau quả thường ở dạng nước nên nếu cắt gọt rau quả xong mới rửa, bạn đã vô tình "rửa" đi lượng lớn vitamin. Ngoài ra, thành phần vitamin chủ yếu nằm trong vỏ và phần ngay dưới lớp vỏ quả. Vì vậy, bạn nên gọt vỏ mỏng nhất có thể, hoặc để lại chút ít phần vỏ nếu đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo thời gian nấu rau củ quả không nên kéo dài. Với rau xanh, chỉ nên nấu chín trong khoảng từ 3 - 5 phút, tốt nhất là hấp chín thay vì luộc trong nước. Nếu buộc phải nấu chín củ quả cũng chỉ nên nấu trong vòng 5 - 7 phút, và khi củ quả vừa chín tới là tắt bếp ngay. Các vitamin có trong rau củ cũng rất dễ bị phân hủy nếu được đun nấu dưới ngọn lửa lớn hoặc nhỏ trong thời gian dài. Việc đậy nắp khi luộc có thể giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau củ, tăng nhiệt độ sôi của nước, sẽ giúp giảm thiểu lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài.
Bí quyết nấu ăn giúp lưu giữ tối đa dưỡng chất
Các nghiên cứu
về lợi ích của món trộn với sức khỏe con người cũng đã cho kết quả rằng,
nếu thường xuyên dùng món trộn bạn sẽ nhận được một lượng dồi dào các
vitamin C và E, axit folic và chất beta carotene có trong máu mang đến
nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần chính trong món trộn chủ yếu là
rau củ quả kết hợp cùng dầu thực vật. Món trộn được đa số phụ nữ yêu
thích vì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, giữ vóc dáng
thon gọn lại dễ biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, như rau củ
quả trộn với các loại thịt, hải sản, trứng luộc…
Vitamin trong rau củ như A, D, E, K chỉ được hấp thu khi được trộn cùng chất béo như dầu đậu nành
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại dầu đậu nành khác nhau, tuy nhiên dầu đậu nành Marvela 100% nguyên chất là dầu đậu nành được chiết xuất và tinh chế 100% từ hạt đậu nành cao cấp có xuất xứ từ châu Mỹ, rất giàu hàm lượng Omega 3-6-9, có tác dụng giảm Cholesterol & Triglyceride trong máu, giảm nguy cơ nghẽn mạch vành, điều hòa nhịp tim, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cả gia đình bạn.
dạy nấu ăn ngon
0 nhận xét:
Đăng nhận xét