Mứt khoai lang dẻo thơm, màu sắc sẽ góp phần tô điểm thêm sắc màu của ngày tết.
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai lang khoảng hơn 1 kg
- 350gr đường
- 1 muỗng canh vôi
- 1 chút muối
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 1 trái cam lấy vỏ thái sợi.
Thực hiện:
Bước 1: Vôi, 1.5 lít nước lạnh cho hết vào 1 cái âu
to hòa tan. Lọc lấy nước trong. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào âu
nước vôi trong hòa tan.
Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, thái miếng hình chữ nhật có độ dày hơn 1/2 đốt tay.
Bước 3: Rửa khoai qua nước lạnh, sau đó ngâm khoai vào âu nước vôi. Ngâm 1 đêm.
Bước 4: Vớt khoai ra rổ, rửa qua nước lạnh nhiểu lần cho sạch. Để khoai thật ráo.
Bước 5: 200gr đường. 400ml nước lạnh hòa tan trong 1
cái nồi, cho khoai và vỏ cam vào bắc lên bếp nấu 20 phút với lửa vừa.
Sau đó hạ lửa thấp rim cho khoai chín và nước đường rút hết vào khoai là
tắt bếp. Nhớ trong khi rim bạn thường trở đều miếng khoai nhé.
Bước 6: Xếp khoai lên vỉ đem ra phơi nắng 3 tiếng
cho khoai hơi khô, bạn có thể sấy khoai trong lò nướng hay lò vi sóng ở
nhiệt độ 80 độ C.
Bước 7: Cho đường còn lại cùng với 70ml nước lạnh và vanilla vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi, sau đó hạ lửa nấu 3 phút nữa.
Bước 8: Bây giờ bạn cho khoai lang sấy/ phơi hơi khô vào sên lửa thật nhỏ để đường kết tinh bám xung quanh khoai (7-10 phút).
Khi thấy đường kết tinh khô ráo là tắt bếp.
Cho
mứt khoai lang ra khay, phơi nơi có nắng 1-2 tiếng để
khoai càng khô hơn. Khi phơi mứt khoai xong, chờ khoai nguội, mới cho
khoai vào hũ, bảo quản nơi thoáng mát.
Posted in: món á
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
0 nhận xét:
Đăng nhận xét