Thịt lợn nướng với mận mơ ăn
nóng rất ngon, mà cũng có thể dùng như là một loại xúc xích lạnh. Bạn có thể trổ tài món này vào dịp tết để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
- 500g thịt lợn thăn
- 100g mận khô (đã bỏ hạt)
- 100 g mơ khô (đã bỏ hạt)
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- Ít bột gia vị
- 2-3 thìa dầu ăn
- Túi nướng (baking sleeve)
Cách làm:
Bước 1: Dùng một con dao dài (20cm) mỏng bản (2cm)
đâm xuyên vào giữa miếng thịt dọc theo chiều dài, rạch một đường ngang
rộng, cách 1cm đến hai rìa miếng thịt, tạo thành lỗ hổng ở giữa.
Bước 2: Trộn muối, tiêu, gia vị với dầu. Xoa hỗn hợp
này xung quanh miếng thịt và cả phía bên trong lỗ hổng. Ướp thịt khoảng
15-20 phút. Có thể dùng một ít bột điều, bột ớt ngọt, hay chút mật ong
xoa đều xung quanh miếng thịt. Riềm miếng thịt sẽ đậm màu khi nướng xong
nên bắt mắt hơn.
Bước 3: Đặt miếng thịt đã ướp lên thớt/đĩa phẳng.
Lấy con dao dài và mỏng bản luồn vào giữa lỗ hổng giữa miếng thịt, đặt
dao thẳng đứng tạo thành vách ngăn. Nhồi mận khô vào lỗ bên trái vách
ngăn, mơ vào lỗ bên phải, hoặc ngược lại. Nhồi mận mơ đủ chặt vào giữa,
rồi từ từ rút dao ra.
Bước 4: Cắt một đoạn túi nướng dài đủ dùng (thường
là dài gấp đôi chiều dài miếng thịt). Buộc chặt một đầu túi bằng dây
kẹp. Mở rộng đầu túi kia, cho miếng thịt nhồi vào bên trong. Đặt một
thanh quế và và hoa hồi lên trên miếng thịt để thịt thêm thơm khi
nướng). Buộc chặt đầu túi này lại bằng dây kẹp.
Túi nướng rất đắc dụng để nướng thịt, cá. Vì đồ nướng được bọc kín
trong túi khi nướng, nên đồ nướng rất ngon ngọt và không bị khô. Hơn
nữa, giữ được lò nướng, khay nướng rất sạch. Dây kẹp thường được bán
cùng túi nướng. Có thể dùng chỉ buộc túi thay dây kẹp.
Bước 5: Đặt túi thịt lên khay nướng. Nướng ở nhiệt
độ 200-220 độ C trong khoảng 30-35 phút. Khi nướng túi sẽ phồng lên rất
to. Nhớ đặt khay nướng ở vị trí thấp nhất để túi không chạm vào trần lò
nướng dễ bị thủng.
Bước 6: Lấy khay ra khỏi lò nướng. Lấy kéo cắt phần
túi phía trên. Nhấc miếng thịt ra đĩa. Nhấc túi ra khỏi khay và đổ phần
nước sốt vào một nồi nhỏ.
Nếu không có túi, có thể đặt gói thịt bằng giấy nhôm. Chú ý là để các
nếp gập quay lên trên và tránh làm thủng miếng thiếc (để tránh nước sốt
thịt bị chảy ra khay nướng và bị cháy).
Bước 7: Thái khúc thịt thành từng lát dày 1cm bày
lên đĩa. Trang trí dĩa thịt bằng rau củ quả. Ăn nóng với nước sốt thịt,
hoặc với nước sốt kem chua hay nước sốt chua ngọt đều hợp.
Nếu thích ăn nguội như xúc xích, chờ miếng thịt nguội rồi giữ trong tủ lạnh. Khi ăn thái lát thật mỏng (2-3 mm).
Làm nước sốt:
Nước sốt thịt: cho 1/2 thìa cà phê bột đao hòa với một chút
nước lạnh cho tan. Đun sôi nồi nước thịt rồi cho bột đao vào khuấy đều
thành nước sốt đặc sền sệt. Tắt lửa. Cho nước sốt ra bát con, hoặc rưới
nước sốt lên miếng thịt.
Nước sốt kem chua: hòa sữa chua và kem chua theo tỉ lệ 1:2. Thêm chút muối, hạt tiêu xay trộn đều.
Nước sốt chua ngọt: hòa sữa chua và kem chua theo tỉ lệ 1:1. Cho thêm sốt cà chua đặc (ketchup) tạo thêm vị ngọt và màu hồng.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với thịt thăn lợn nướng nhồi mận và mơ khô!
Posted in: món á
Gửi email bài đăng này
BlogThis!
Chia sẻ lên Facebook
0 nhận xét:
Đăng nhận xét