Mứt sen là loại mứt làm khá là cầu kỳ nhưng không thể thiếu trong đĩa mứt tết
của các gia đình truyền thống. Mứt sen có vị khá thanh, ngọt và nếu
được thưởng thức với một tách trà sen thì thật là tuyệt vời. Cùng đón
chào những ngày xuân với đĩa mứt sen và tách trà thơm ngát nhé.
Cùng bắt tay làm nào.
+ Sen khô: 200g
+ Đường trắng: 250-350g
+ Hương hoa bưởi: 1-2 thìa cà phê.
- Sen khô đem rửa sơ với nước. Cho vào
nồi đổ ngập nước và đun đến khi sôi. Chắt hết nước và rửa lại sen. Thêm
nước khác vào và bắt đầu ninh sen đến khi chín mềm. Sen chỉ cần chín mềm
không cần ninh đến khi bở bung.
- Đổ sen ra rổ và xả sen dưới vòi nước
lạnh cho sen nguội bớt. Ngâm sen vào bát nước đá trong khoảng 20 phút
cho hạt sen chắc lại.
- Vớt sen ra để ráo rùi ướp với 1/2 lượng đường ở trên trong khoảng 5-7 tiếng (hoặc ướp qua đêm) cho đường ngấm được vào sen.
- Sau khi ướp đủ thời gian, chắt phần nước đường ở trong tô sen bỏ đi.
- Hòa tan 1/2 lượng đường còn lại với
khoảng 100ml nước vào một chiếc chảo đế dày. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ
lửa (thật nhỏ lửa) đến khi đường tan hết và hỗn hợp nước đường keo đặc
lại thì đổ sen vào sên và thêm nước hoa bưởi nhé. Chú ý không nên đun to
lửa sẽ làm đường bị ngả màu caramen sẽ không đẹp, sên hết sức nhẹ tay
nhé cho đường bám đều vào từng hạt sen. Khi đường đã khô và bám vào sen
thì tắt bếp. Lợi dụng sức nóng của chảo làm khô sen thêm.
- Cất vào lọ kín khi mứt sen nguội hẳn.
hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét