Ngõ 31 Hàng Khay nhỏ, hai người đi ngược chiều tránh nhau còn khó, nhưng tiến sâu vào, bạn sẽ “ngỡ ngàng” trước cảnh "nhà nhà bún đậu, người người đậu bún". Để "bắt" người Hà Nội xếp hàng chầu chực chen vào con ngõ nhỏ như vậy, đương nhiên bún đậu mắm tôm Hàng Khay không phải dạng xoàng.
Ảnh: Zing
Bún đậu mắm tôm Hàng Khay có 2 hàng, mỗi hàng mỗi vẻ, một hàng thì đựng bún đậu trong mẹt lót lá chuối xanh mướt, khi bày đồ ăn lên trên càng ngon mắt, mời gọi, một hàng thì đựng riêng mỗi phần ăn ra đĩa riêng, đảm bảo sự đầy đặn cho từng suất ăn. Suất bún đậu ở đây ngoài đậu rán vàng nóng hổi, bún trắng, mắm tôm còn có rất nhiều thứ đi kèm để lựa chọn gồm thịt chân giò, thịt ba chỉ, chả cốm, giò tai, dồi chiên, rau sống đa dạng cho khách đến ăn.
Hàng còn lại bày ra từng đĩa riêng. - Ảnh: Kenh14
Giá một suất bún đậu đầy đủ ở Hàng Khay là 45 ngàn đồng, không rẻ nhưng được đánh giá là xứng đáng, đồ ăn chất lượng. Bún đậu mắm tôm Hàng Khay bán từ khoảng 10h30 đến 19 giờ hàng ngày.
Bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La
Buổi trưa đi qua Đại La, gần đoạn giao với phố Trần Đại Nghĩa, rất dễ thấy một đoạn vỉa hè "đầy nhóc" người đang chờ đợi bún đậu mắm tôm. Thực ra quán có chỗ trong nhà nhưng vì quá đông nên đến giờ trưa, tức giờ cao điểm, khách phải ngồi kín cả vỉa đường để có chỗ mà ăn bún đậu.
Sở dĩ quán bún đậu này đông khách đến thế là bởi bún ở đây ngon và giá cũng rất mềm. Thực khách đến đây tấm tắc khen món đậu ngậy, nóng hổi do có khách đến mới rán, chả cốm dày miếng, đặc biệt mắm tôm pha khéo lại có ít mỡ cay nên sau khi vắt quất và đảo đều lên, người ăn sẽ rất ấn tượng với mùi thơm đặc trưng và vị cay ngậy quyện cùng vị ngọt mặn của mắm.
Đến quán vào giờ trưa, có khi bạn phải chờ đến 15, 20 phút mới có suất bún để ăn, tuy nhiên với giá 30 ngàn đồng/ suất đầy đủ và độ ngon thuyết phục, quán Cây Bàng luôn đông khách. Ngoài bún đậu, quán còn bán cả giả cầy. Quán bán từ khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều hàng ngày, quán trông xe miễn phí.
Bún đậu Trung Hương, ngõ Phất Lộc
Ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc từ lâu đã nổi tiếng khắp Hà Nội với món bún đậu. Vào trong con ngõ nhỏ này, bạn dễ dàng tìm thấy vài ba quán nằm sát nhau, nhưng nổi tiếng nhất là quán bún đậu Trung Hương. Điều khiến người ta nhớ đến quán này lại nằm ở chính thứ mắm tôm đặt từ Thanh Hóa có màu ửng hồng, thơm và được chủ quán pha khéo léo.
Không những vậy các thành phần khác như bún, đậu cũng được kén kĩ, đậu phụ phải là loại đậu làng Mơ, mềm, mịn, bún phải là loại bún miếng Phú Đô sợi nhỏ được cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Rau thơm là loại rau được lấy từ làng Láng, gồm húng quế, kinh giới, tía tô... Quán đông khách nhưng không bao giờ rán sẵn đậu để đảm bảo đậu được nóng giòn.
Có tiếng tăm là thế, nhưng giá bún đậu ở đây cũng khá bình dân, từ 20 ngàn đến 50 ngàn/ suất tùy theo đồ ăn kèm của khách. Ngoài thịt, chả, quán còn có lòng, tràng và cả nộm sứa.
Bún đậu gốc đa Ngõ Gạch
Mỗi khi muốn dẫn bạn đi ăn món bún đậu trứ danh ở Hà Nội, thì đây luôn là sự lựa chọn đầu tiên nên ghé đến. Quán vỉa hè thôi nhưng sạch sẽ, phục vụ nhanh nhẹn, khi có khách, chủ quán sẽ hỏi xem khách muốn ăn đậu thế nào, giòn hay vừa rồi rán đúng tầm, dọn kèm bún và các thức ăn khác như thịt, chả cốm theo yêu cầu của khách. Chả cốm ở đây ăn ngon, còn nguyên hạt cốm mềm dẻo, thịt ít mỡ, thơm, chắc.
Ảnh: foody
Ngoài ra mắm tôm của quán cũng khiến thực khách ấn tượng mạnh bởi độ dậy mùi và cách pha vừa vặn, không mặn quá mà cũng không bị lợ. Tuy giá cả không mềm, trung bình khoảng 50 ngàn/ suất có bún đậu, chả cốm, thịt luộc, nếu thêm nem rán sẽ thêm tiền, nhưng nem cũng được đánh giá là ngon, làm đầy đặn chứ không phải "lướt qua hàng thịt" cho có. Quán bán từ khoảng 10 giờ sáng, nhân viên nhiệt tình, chu đáo.
Ảnh: lozi
Bún đậu lòng nướng khu Hoàng Cầu
Quán nằm trong con ngõ số 16 Hoàng Cầu, bán nhiều loại bún như bún chả, giả cầy, lòng nướng nhưng chạy và được khác ưa thích nhất là món bún đậu ăn kèm thêm lòng nướng. Mắm tôm ở đây ngon, dậy mùi; đậu rán chịu khó cắt nhỏ rồi mới chiên nên giòn “tứ phía” lại nóng hổi nên đã miệng, dồi tiết nướng thơm lừng nên thật khó mà làm ngơ.
Bún đậu mắm tôm và bún chả. - Ảnh: Zing
Thơm ngon nhưng giá đồ ăn ở đây không hề rẻ, đậu rán khoảng 20 ngàn/ đĩa, lòng khoảng 60 ngàn/ đĩa, tuy nhiên nhờ món nào món nấy được chế biến đều tay nên rất đông khách. Một điểm cộng nữa của quán này là có chỗ ngồi rộng đồng thời tuy là quán vỉa hè những có bàn ghế lịch sự. Quán bán từ khoảng 10 giờ đến 2 giờ chiều.
Dàn bếp nướng than hoa của quán có thể nướng được rất nhiều đồ một lúc trong đó lòng nướng và thịt dải là được ưa thích nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét