Nguyên liệu :
1 cái đầu cá khoảng 300-400gr
Rượu trắng & một mẩu gừng (để khử tanh)
1 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát mỏng
200-300gr dưa muối
150gr cà chua
Thì là, hành xanh, rau sống & rau thơm ăn kèm
Mắm, muối, bột nêm
Dầu ăn
Cách làm :
Bước 1. Đầu cá rửa sạch. Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
Bước 2. Dùng chảo chống dính, để lửa vừa. Đun nóng dầu ăn rồi rán sơ qua đầu cá, không cần rán chín, chỉ cần rán cho phần bên ngoài đầu cá rám vàng là được. Mục đích của việc rán cá này là giúp cá bớt tanh, canh sẽ thơm ngon hơn, nước canh cũng trong hơn.
Đầu cá rán xong gắp ra để cho ráo mỡ.
Bước 3. Rửa sạch chảo hoặc dùng một cái chảo khác để xào dưa. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa café bột nêm (mình dùng gia vị Hải Châu, các bạn có thể thay bằng Knorr hoặc muối) trong khoảng 2 phút.
Hạ lửa vừa, cho dưa vào cùng một thìa đường (để trung hòa vị mặn của dưa, nhưng không nên cho quá nhiều đường, sẽ làm canh bị ngọt lợ). Xào dưa cùng với cà chua thêm khoảng 4-5 phút.
Bước 4. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa & cá. Vặn lửa to, đun sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý:
- Không nên đun quá lâu sẽ làm dưa mất giòn.
- Nếu nước muối dưa ngon, không quá mặn thì các bạn cũng có thể dùng nước muối dưa để nấu canh (nhưng nên đun cho nóng rồi mới cho vào nồi).
- Nếu dùng phần thân cá thì mọi thao tác cũng làm y hệt như đầu cá.
Canh dưa dùng nóng. Có thể dùng kèm với các loại rau sống và rau thơm rửa sạch, đặc biệt là hành củ tước sợi, rau thì là..
Ngoài việc dùng như một món canh trong bữa cơm hàng ngày thì lẩu đầu cá om dưa cũng là một món rất ngon. Nếu làm lẩu thì các bạn có thể ninh nhừ thêm sườn để nước dùng thêm ngọt, dùng với các loại rau và bún hoặc mỳ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét