NGUYÊN LIỆU
Để làm món cá chiên giòn xốt mặn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 650g cá trắm cỏ (hoặc cá chép)
– 50g thịt băm
– 50g ớt chuông (có cả màu vàng và đỏ càng tốt)
– 30g dưa chuột
– 2 cây hành lá thái nhỏ
– Bột chiên giòn
– Nguyên liệu ướp cá: 1 thìa canh rượu gạo; 2 thìa canh nước gừng (gừng xay/giã nhuyễn lọc lấy nước); ½ thìa cà phê muối; 1 thìa canh xì dầu; hạt tiêu trắng (điều chỉnh tùy ý)
– Nguyên liệu làm nước xốt: 2 thìa canh xì dầu; 1 thìa cà phê rượu gạo; muối vừa ăn; 1 thìa cà phê đường; ít hạt nêm; dầu mè; 2 thìa canh nước dùng; bột năng
CÁCH LÀM
Bước 1:
Sơ chế dưa chuột và ớt rồi thái hạt lựu.
Cá làm sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô mình cá cho dễ thao tác. Đầu tiên, dùng dao khía những đường cách 2,5cm dọc thân cá, đường cắt sâu chừng 2/3 độ dày của cá.
Bước 2:
Tiếp đó lách mũi dao đến cuối đường cắt, cắt hướng về phía đầu cá với độ sâu bằng 2/3 khoảng cách khía ban nãy. Làm từng phần với cả hai bên thân cá để đường cắt được đều đẹp và ngay ngắn. Sau khi cắt, lật từng miếng cá xếp lên nhau, từ từ uốn cong mình cá thành hình vòng cung.
Cho cá vào bát lớn, đổ tất cả các nguyên liệu ướp cá vào, trộn đều. Đeo bao tay thực phẩm rồi dùng tay bóp gia vị lên khắp mình cá cho thấm. Ướp chừng 20 phút là đủ.
Sau khi ướp bạn lấy con cá ra, lăn qua bột chiên giòn nhiều lần thành một lớp áo mỏng đều. Nhớ uốn cong mình cá để bột có thể bám vào các lớp cá đã khía.
Bước 3:
Làm nóng chảo bằng 4 thìa canh dầu, khi dầu nóng chừng 170 độ, nhấc đuôi cá lên, từ từ thả phần đầu cá xuống chảo trước, rồi mới đặt phần đuôi xuống. Chiên cá ngập dầu. Trong khi chiên, thỉnh thoảng múc dầu sôi rưới lên mình cá. Chiên đến khi cá ngả màu vàng nâu thì vớt cá ra.
Chờ cá nguội bớt thì làm nóng dầu trở lại, khi dầu nóng khoảng 180 – 190 độ thì cho cá vào chiên lại lần nữa, giúp cho cá giòn hơn. Lần này chỉ chiên trong khoảng 15 – 20 giây rồi vớt cá ra, đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo.
Bước 4:
Chắt bớt dầu thừa ra, chỉ để lại một lượng láng mặt chảo, cho đầu hành, gừng, tỏi vào phi thơm. Sau đó trút thịt vào đảo nhanh, nêm chút mắm cho thịt đậm đà, đảo trong giây lát rồi mới cho xì dầu, rượu và đường vào đảo đều.
Bước 5:
Đổ nước dùng vào đun sôi rồi trút ớt và dưa chuột thái hạt lựu vào. Chờ đến khi sôi lại, nêm hạt nêm và muối vừa ăn. Vì cá đã được ướp trước nên cần chú ý khi nêm gia vị lúc này này kẻo mặn. Hòa tan bột năng với ít nước rồi mới đổ vào chảo, vừa đổ vừa đảo cho bột quyện đều và không bị vón cục. Chờ hỗn hợp sốt sôi trở lại thì tắt bếp. Đặt cá ra đĩa dài, lòng sâu, múc từng thìa nước sốt rưới đều lên mình cá.
THÀNH PHẨM
Món cá chiên giòn xốt mặn tưởng như đơn giản nhưng không dễ khi muốn tạo được độ giòn của cá. Chút mẹo nhỏ chiên cá hai lần sẽ giúp bạn khắc phục được điều này. Ưu điểm của cá chiên là cảm nhận rõ được vị ngọt chắc của thịt cá. Khi có con cá ngon, ngoài cách hấp thì chiên là cách chế biến lý tưởng để có thể tận hưởng được hết vị ngon ngọt của cá. Chỉ một chút biến tấu nhẹ nhàng khi rưới thêm phần nước xốt sẽ đem lại hương vị mới mẻ và đậm đà cho món cá chiên quen thuộc cũng như bữa cơm của gia đình bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét