1. Nguyên liệu:
- 500g bột nếp
- 100g bột sắn
- 400g lá gai
- 350g đậu xanh
- 300g đường trắng
- 100g dừa khô nạo
- 100g mỡ gáy heo
- 20g vừng rang
- 20ml nước bưởi
- Lá chuối tươi
- Lạt tre
- Xửng hấp
- Dầu ăn
2. Cách làm:
Bước 1:
-
Lá gai chọn lá không quá non hoặc quá già, tước bỏ xơ, sống lá, rửa
sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy
xay sinh tố xay mịn (vớt ra ráo nước rồi mới giã các bạn nhé).
-
Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn
vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ,
nhào cho bột mịn, dẻo là được.
Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ làm nhân bánh:
- Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra.
-
Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng
nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra
bỏ nước đường.
- Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm.
Bước 3:
Cuối cùng tiến hành gói bánh: lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc
hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Bạn lấy một chút bột kích thước
tùy ý, lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau
đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối
cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau
khi nước sôi là được.
Bỏ chút thời gian là các bạn có thể làm bánh cho cả nhà rồi, chúc các bạn thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét