Sau đây là 10 lầm tưởng về trứng gà mà chúng ta dễ mắc phải:
1. Trứng bác cho bột ngọt (mì chính) sẽ có vị ngon hơn
Trứng vốn có chứa rất nhiều acid glutamic và một lượng nhất
định clorua, natri, sau khi tăng nhiệt độ, hai chất này sẽ sinh ra
một chất mới là sodium glutamate - thành phần chính của bột
ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi làm trứng bác, nếu cho bột ngọt
vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự
nhiên của trứng. Vì vậy, không nên cho bột ngọt khi làm trứng bác.
2. Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau
Trứng luộc, hấp có nhiều dinh dưỡng hơn trứng rán.
|
Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ
lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng
luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần
nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% - 50% .
Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.
3. Luộc trứng càng lâu càng tốt
Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion
lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại
rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy,
protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp
phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể
hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
4. Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao
Không nên ăn trứng và uống nước đậu cùng nhau.
|
Buổi sáng uống sữa đậu nành ăn cùng một quả trứng, hoặc cho trứng
vào sữa rồi đun lên, đây là thói quen ăn uống của rất nhiều
người. Sữa đậu nành có tính vị ngọt, bình, có chứa rất
nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo,
carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ
rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin,
kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ làm mất đi thành
phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
5. Người già kiêng ăn trứng gà
Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có
quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Các bằng chứng
khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không
thuyết phục.
Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất
mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên
cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin
trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí
nhớ.
6. Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Bà đẻ không nên ăn quá nhiều trứng trong một ngày.
|
Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa,
hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn
nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá
nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như
amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ
nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn,
chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ
protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thu
của cơ thể. Vì vậy trung bình mỗi ngày sản phụ ăn một quả trứng là
đủ.
7. Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc
trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng
trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này
khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.
8. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao
Trứng sống vừa tanh, không vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.
|
Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở
nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ
sinh, dễ nhiễm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.
Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin
trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm
giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông
mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có
chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có
protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ
thể hấp thu, tiêu hóa.
Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế
hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước
bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không
ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ
cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.
dat tiec buffet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét