Xuất hiện từ thế kỉ 17, bánh pía ở Sóc Trăng đã theo chân những người Hán di cư đến phương Nam. Theo thời gian, bánh pía
dần được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt bởi tận dụng
nguồn nguyên liệu dồi dào, hấp dẫn trên vùng đất Nam Bộ và trở thành một
đặc sản trứ danh cho tỉnh Sóc Trăng như hiện nay.
Bánh
có hình tròn, dẹt, vỏ được làm từ bột mì và đường kính. Nhân thì rất đa
dạng gồm: sầu riêng, khoai môn, đậu xanh, với lòng đỏ trứng vịt muối,
khoai, mứt các loại… Bánh sau khi được nặn thành hình thì được đem nướng
cho chín. Bánh pía hấp dẫn với màu vàng ươm, mùi sầu riêng ngây ngất.
Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại, nếu ai đó đã lỡ mê mẩn hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít béo này.
Đây là một món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh cóng hay còn có tên
gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer. Bánh
cóng ngày nay trở nên khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác.
Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt
heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh
hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.
Từng chiếc bánh vàng ruộm, lại nổi
lên hình tôm đỏ, ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi,
quế, xà lách, cải xanh, chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải
đỏ, cải trắng… khiến người ăn khó mà ngán được. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn.
Món ăn vặt này rất quen thuộc với người Khmer. Không chỉ là món ăn vặt khiến trẻ con mê mẩn, mà còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn.
Bánh ống làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và
nước cốt dừa. Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên
gọi là bánh ống, chỉ khoảng 2 phút là xong mẻ bánh. Bánh có màu xanh mát
của lá dứa, nhìn rất ngon mắt, lại được rắc lên trên dừa nạo và muối
vừng càng hấp dẫn. Đối với người Sóc Trăng, dù đi đâu về đâu cũng luôn
nhớ món ăn ngon lành, đơn giản này như một kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.
Bánh in
Bánh in có hình tròn màu trắng, bánh được dùng nhiều nhất vào dịp rằm
tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn
Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt...
Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa.
Mùi thơm của nếp mới, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn với vị ngọt của
đường, khi thưởng thức cùng một tách trà nóng thì còn gì bằng.
Mè láo
Mè láo là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng. Bánh
cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng
hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.
Mè áo được làm từ khoai môn, gọt vỏ bào mỏng, quết nhuyễn, cán mỏng,
sau đó đem phơi nắng khoảng 3 ngày. Cắt miếng khoai môn này thành những
lát nhỏ hình chữ nhật lăn vào bột nếp rồi chiên trong chảo dầu sôi.
Miếng khoai môn sẽ phồng lên thành hình khối chữ nhật, vớt ra đem trộn
vào nước đường đã thắng thành kẹo, rồi lăn vào mè rang chín.
Do ruột bên trong tơi xốp nên mè láo rất giòn, có vị ngọt của đường và
thơm của mè chín. Thưởng thức mè láo sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài
vỏ bánh và mềm mềm bên trong, là sự trung hòa tuyệt vời của bánh mè láo
giúp tạo nên cái ngon rất riêng.
Bánh gừng
Bánh gừng được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh
tươi, trộn đều thành một hỗ hợp rồi nặn thành những chiếc bánh có hình
thù giống như củ gừng.
Bánh nặn xong được chiên vàng và nhúng vào chảo đường cát trắng đã
thắng sền sệt, tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem ra phơi. Bánh
gừng giòn và có vị béo của trứng và vị ngọt của đường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét