Chè trôi nước ngũ sắc thích hợp cho những ngày tuần rằm thanh tịnh.
1. Nguyên liệu:
- Bột nếp: 500 gram
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100 gram
- Dừa tươi nạo sợi: 50 gram
- Đường: 150 gram
- Sữa đặc: 1 hộp
- Bí đỏ: 50 gram
- Ruột gấc cả hạt: 100 gram
- Bắp cải tím: 50 gram (Hoặc khoai lang tím)
- Lá nếp (hay còn gọi là lá dứa theo cách gọi của người miền nam): 50 gram
- Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
2. Cách làm:
Bước 1: Làm nước màu
-
Lá nếp, bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, cho từng loại vào máy xay sinh
tố, thêm 2 chén con nước (chén uống trà) rồi bật máy để xay nhuyễn từng
loại. Sau đó lọc bỏ bã qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt và để riêng từng
loại.
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy sinh tố, thêm 2 chén nước, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).
- Ruột gấc đem bóp cùng 1 thìa con rượu trắng, nặn bỏ hạt.
Bước 2: nhân bánh
-
Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào
nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu
chín bở và cạn hết nước.
-
Dùng thìa tán nhuyễn đậu, thêm 1/2 chỗ dừa nạo sợi, thêm đường và sữa
đặc sao cho đủ độ ngọt theo khẩu vị. Cho đậu vào chảo chống dính, đặt
chảo lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun, vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi đậu
khô ráo, có thể nắm thành từng viên tròn là được.
Bước 3: Vỏ bánh
-
Bớt lại khoảng 50 gram bột (dùng để thêm vào từng khối bột nếu lỡ tay
cho nhiều nước), chỗ bột còn lại chia làm 5 phần. Cho bột vào 5 bát tô
khác nhau, thêm vào từng bát 1 thìa đường (thìa ăn cơm) và 1 thìa sữa
đặc. Rưới từ từ từng loại nước màu vào từng bát, vừa rưới vừa nhào đều
để thu được khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.
-
Lấy 1 ít bột rồi vê tròn lại cỡ bằng quả táo ta, làm như thế cho đến
hết các khối bột. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự (nhưng vê viên
tròn nhỏ hơn một chút).
- Ấn dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa rồi gói lại và lại vê tròn. Làm lần lượt cho đến hết.
Bước 4: Nấu bánh
-
Đun sôi một nồi nước, cho đường vào quấy tan, cho tiếp đến những viên
bột vào. Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái
chỉ vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.
Như vậy là bạn đã có được món chè trôi nước ngũ sắc cực đẹp mắt và hấp dẫn, thơm ngon cho ngày Tết Nguyên tiêu rồi.
Sau đó, cho chè trôi nước ngũ sắc ra bát, rắc ít dừa nào lên trên và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
hoc nau an ngon
0 nhận xét:
Đăng nhận xét