Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2015

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là một món ăn ngon, sặc sỡ màu sắc của người dân tộc Thái. Miếng xôi dẻo quánh, có vị béo gậy của gạo nếp sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu nhìn thấy và thưởng thực. Chỉ cần kỳ công hơn so với cách nấu xôi trắng thường ngày một chút, bạn sẽ có một món ăn vô cùng thú vị. Hãy làm cùng Quả Táo Vàng nhé!

1. Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp mới, thơm ngon (đặc biệt gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp Tú Lệ vô cùng ngon)
- Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu:
+ Màu đỏ (gấc chín) : 1 quả nhỏ
+ Màu tím ( lá cẩm hoặc bắp cải tím): nếu là lá cẩm nên chọn loại già
, 200g; nếu là bắp cải tìm cần 1/2 cái.
+ Màu xanh (lá nếp) : 500g
+ Nghệ tươi hoặc bột nghệ: 1 ít
- Nước cốt dừa: 500ml
- Đường trắng, muối
- Dừa tươi nạo: 0,3 kg
- Khuôn xôi hình hoa

2. Cách làm:
2.1. Sơ chế nước màu để ngâm gạo
- Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lã rồi đun sôi 10 phút, sau đó vớt lá ra, chỉ lấy phần nước đã được để nguội.
- Lá nếp rửa sạch, cho thêm 2 lít nước vào xay nhuyễn, lọc qua giá nhỏ để lấy nguyên phần nước.
- Củ ghệ tươi giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.
Nếu dùng bắp cải tím thay lá cẩm thì cắt nhỏ, rửa sạch, cho thêm 2 lít nước vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

2.2. Ngâm gạo
Để xôi được ngon, không đậm màu quá ta nên ngâm như sau:
- Rửa sạch 2kg nếp, cho vào nước ấm vào ngâm 4h.
- Tiếp theo ta nên chia ra làm 4 chậu nhỏ,
Đổ 3 loại nước màu xanh, tím, vàng ra 3 chậu nhỏ. Mỗi màu ngâm với 0,4kg nếp trong thời gian 4h. Còn 0,8kg nếp ngâm tiếp 4h.
2.3. Đồ xôi
- Đối với màu đỏ, sau khi ngâm nếp đủ 8h thì tách màu trắng ra 2 rổ cho ráo nước. Gấc cắt đôi, lấy hạt và phần ruột đỏ, nạo thêm ít mỡ gấc (phần màu vàng) trộn đều với nếp.
 - Tương tự, các màu xanh, vàng, tìm bạn cũng đổ ra 3 rổ riêng,
- Tiếp theo, để nếp ráo nước rồi mỗi rỗ nếp trộn đều với 2 - 3 thìa cà phê nước cốt dừa + 1 thì cà phê đường và 1 ít muối nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh.

 - Để làm món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải rất công phu vì mỗi màu xôi lại phải đồ xôi riêng một nồi. Hoặc nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng vải xô để bọc từng màu.
- Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho nếp vào chõ đồ xôi và đun sôi lên. Bạn nấu khoảng 20-30 phút là xôi chín. Có thể lấy một ít ra để thử xem xôi đã mềm dẻo chưa, tránh đồ lâu quá làm xôi bị nhão.
2.3. Trang trí, tạo khuôn cho đĩa xôi 

Có nhiều cách để trang trí cho món xôi ngũ sắc này, bạn có thể dùng khuôn xôi hình hoa, làm mỗi tầng 1 màu hoặc chia ra làm 5 cánh hoa với các màu khác nhau. Ngoài ra còn có thể trộn các màu lại rồi đúc khuôn hoa cũng rất đẹp. Tùy và từng cách tạo khuôn để bạn cho dừa nạo vào.
 Như vậy là bạn đã có đĩa xôi ngũ sắc bày mâm cỗ Tết cực bắt mắt, hấp dẫn cho năm nay rồi đấy.

Học nấu ăn theo nhóm
đặt tiệc tại nhà,  
Món ngon ngày tết

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Iphone 6s plus | iphone 6s cũ
Trung tâm dạy nấu ăn Quả Táo Vàng Trụ sở chỉnh: Số 1/5 ngõ 34A Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội Chi nhánh: Tầng 1- Tòa nhà CT9, Khu đô thị Mễ Trì Sông Đà - Từ Liêm - Hà Nội (đường Trần Văn Lai, đối diện Keangnam) Hotline: 0932.330.567 l Tel: 043.84.89.888 Email: info@goldenapple.com.vn Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamdaynauanquataovang