- Gà: ½ con hoặc 500 gr; Gừng: 1 củ to; Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hành khô…
- Gà rửa thật sạch, dùng kéo hoặc dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ như bao diêm.
- Gừng chia 2, ½ đập dập để ướp gà, ½ xắt sợi để cho vào trong quá trình nấu, hành tím đập dập.
- Ướp gà với 1 muỗng gia vị, ½ muỗng đường, 1 thìa café nước màu, gừng và hành đập dập, ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Khi nước ninh trong nồi hơi keo và sánh lại là gà đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, nếu ăn được cay có thể thêm ớt.
Khi ăn rắc thêm chút mùi cho thơm.
Gà kho thơm
Nguyên liệu:
- 1 kg đùi gà (hoặc 1 con gà khoảng 1,2 kg); ½ trái thơm (dứa); Hành khô, tỏi, ớt, gia vị
- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thơm bỏ lõi, xắt miếng tam giác vừa ăn. Một phần thơm băm nhỏ. Hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Ướp vào thịt gà thơm băm nhỏ, hành khô, tỏi, ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ít nước màu. Để khoảng 20 phút cho thấm.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn
- Gà chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thơm và vài trái ớt vào kho tiếp đến khi gà sôi lại là được.
- Cho thịt gà kho thơm ra thố, dùng nóng với cơm. Hoặc các bạn có thể chan gà vào bún tươi, ăn kèm rau sống, cũng rất ngon và lạ miệng.
Thịt gà kho thơm nấu theo kiểu miền Nam, nên các bạn nêm gia vị hơi ngọt tí sẽ ngon hơn.
Gà kho cay
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 kg; Ớt tươi: 1-2 quả; Gừng: 1 nhánh; Mắm ngon: 3 thìa cà phê; Đường: 1 thìa cà phê; Nước lọc: 1/2 bát con; Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Gà ta sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với 3 thìa mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn để khoảng 20 phút rồi đặt lên bếp kho mềm.
- Gừng cạo vỏ thái chỉ, ớt tươi thái nhỏ.
- Thỉnh thoảng xóc đều để thịt gà được ngấm đều gia vị. Khi gà kho gần chín thêm gừng và ớt tươi vào xóc đều. Đun thêm 3 phút nữa cho phần nước cạn bớt.
Cho gà kho cay ra bát dùng với cơm nóng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét