Xôi vò là món ăn thích hợp cho những ngày đông Hà Nội, vị dẻo thơm của từng hạt xôi, bùi bùi của đỗ, hòa với hương thơm lừng của hành khô thực sự hấp dẫn bất cứ thực khách nào.
Nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp
+ 200g đậu xanh đã tách vỏ
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng canh nước cốt dừa
- Ngâm riêng gạo nếp và đậu xanh trong ít nhất 8 giờ, tốt nhất là ngâm từ đêm hôm trước. Sau đó vớt gạo nếp và đậu xanh ra để cho gạo nếp và đậu xanh khô tự nhiên.
- Hấp đậu xanh trong khoảng 20-30 phút. Khi đậu xanh nguội, nghiền đậu xanh rồi viên đậu xanh thành các viên nhỏ.
- Cho gạo nếp, muối, đậu xanh trộn với nhau vào một miếng vải rồi đem hấp trên nồi. Hấp gạo nếp với đậu xanh trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo chín và không còn màu đục nữa. Sau khi xôi chín, cho thêm nước cốt dừa và trộn đều nước cốt dừa với xôi (lưu ý trộn thật nhẹ nhàng) để xôi không bị vón cục.
- Bạn có thể ăn xôi vò không, hoặc ăn cùng với hỗn hợp vừng/đậu phộng (lạc) ngọt và mặn, hoặc ăn cùng với thịt gà rô-ti.
Chúc các bạn thành công nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét