1. Các món từ cá hồi
Cá
hồi kho tiêu, cá hồi kho nghệ, cá hồi nướng, ruốc cá hồi, cá hồi trộn
sốt mayonnaise… là những món ngon và dễ làm từ cá hồi. Kể cả bà nội trợ
có vụng đến mấy cũng có thể chế biến được món cá hồi ngon, cơ bản vì cá
hồi đã ngon sẵn. Thịt cá hồi chứa lượng lớn thành phần chất béo omega-3
như DHA và EPA - thành phần quan trọng cho sự tăng trưởng và hoạt động
của não. Khi trẻ được tiếp nhận những axit béo này sẽ có trí nhớ sắc sảo
hơn và thông minh hơn.
2. Các loại hạt đậu
Các
loại hạt như quả óc chó, đậu nành, hạnh nhân, hạt sen, hạt dẻ... rất có
tác dụng trong việc ngăn chặn những cơn nghén hành hạ, chống các cơn ói
cho các bà bầu. Ngoài ra, các loại đậu hạt còn là nhóm thực phẩm bổ
dưỡng phát triển chiều cao, là thực phẩm hàng đầu bổ não cho trẻ em và
người lớn, và còn là nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm lý tưởng. Nhóm thực
phẩm rất đặc biệt này giàu đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu
được ăn vào bữa trưa, chúng sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn và tập trung trong cả
buổi chiều. Nếu mẹ bầu dùng thực phẩm này làm bữa phụ sẽ sinh con thông
minh nhanh nhẹn hơn.
3. Các món từ yến mạch
Có
rất nhiều thực phẩm từ yến mạch được bày bán ở các siêu thị dành cho mẹ
và bé, trong đó có yến mạch ăn liền. Đây cũng là dạng ngũ cốc ăn sáng
phổ biến của trẻ em. Nó cung cấp nguồn năng lượng tốt cho não bộ, thứ mà
mẹ bầu và trẻ nhỏ cần có ngay vào buổi sáng. Yến mạch giàu chất xơ,
giúp não bộ no nê cả sáng. Đó cũng là nguồn cung cấp vitamin E, A, kali
và kẽm, giúp cơ thể và não hoạt động hết công suất. Yến mạch rất dễ chế
biến. Bạn có thể nấu làm món mặn hay món ngọt đều dễ ăn. Nấu ngọt thì
tương tự cháo/chè; còn nấu mặn thì giống bột/súp. Yến mạch thơm, mềm vừa
đủ, dễ hấp thụ.
4. Các loại hạt nguyên cám
Gạo,
lúa mạch, ngô, yến mạch nguyên cám với thành phần giàu chất xơ giúp
điều hòa việc đưa glucose vào cơ thể. Hạt nguyên cám cũng là nguồn cung
cấp các vitamin nhóm B (B1, B2 và B3), nuôi dưỡng hệ thần kinh khỏe
mạnh. Các loại hạt nguyên cám cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin
như vitamin E, chất khoáng (ví dụ như magiê, kẽm và selenium), chất xơ
và có khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
5. Các loại quả nhóm dâu (dâu tây, anh đào, mâm xôi…)
Quả
càng sẫm màu càng giàu chất dinh dưỡng. Các loại quả nhóm này giàu chất
chống ôxy hóa, nhất là vitamin C, giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu
cho thấy, chiết xuất từ quả việt quất (blueberries) và dâu tây giúp cải
thiện trí nhớ. Hạt các quả này cũng chứa omega 3 rất có lợi cho phát
triễn não bộ của thai nhi, trẻ nhỏ và người lớn.
6. Các món từ trứng
Trứng
là món ăn dinh dưỡng chứa nhiều protein giúp bảo vệ gan, làm chậm quá
trình lão hóa, tăng cường trí não. Trứng cung cấp nhiều protein. Lòng đỏ
trứng rất giàu thành phần choline, giúp củng cố trí nhớ. Tuy nhiên, mỗi
tuần chỉ nên ăn một đến hai bữa trứng. Nhất là với trẻ nhỏ không nên
cho ăn trứng nhiều, vì trứng khó tiêu. Trứng rất dễ chế biến, và ngon
như trứng tráng, trứng cuộn, trứng trộn rau và sốt, trứng hấp, trứng
chiên, salad trứng, canh mây (canh trứng cà chua), trứng bác cà chua…
7. Đậu phộng và dầu đậu phộng (lạc)
Đậu
phộng nhào đường, đậu phộng kho thịt, chè đậu phộng, bánh đậu phộng,
đậu phộng rang, và sữa đậu phộng là những món ngon, cung cấp nhiều
vitamine E (chất chống ôxy hóa tiềm năng, giúp bảo vệ màng tế bào thần
kinh) và thiamin (thúc đẩy quá trình sử dụng glucose sản sinh năng lượng
ở não). Tuy nhiên, vì đậu phộng rất dễ gây dị ứng nên khi sử thực phẩm này cho các mẹ mang bầu và bé thì cần lưu ý.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét