Món bò bía có nguồn gốc từ Trung Quốc và chỉ một thời gian ngắn khi du nhập vào Sài Gòn, đã trở thành một món ăn được rất nhiều người ưa thích.
Nguyên liệu:
+ 1 củ đậu lớn
+ 1 củ cà rốt lớn
+ 2 quả trứng
+ 2 cái lạp xưởng
+ 100g tôm khô
+ 100g hành phi (tự làm hoặc bạn cũng có thể mua sẵn ngoài chợ)
+ 100g lạc rang đã tách vỏ và đã được giã một chút
+ 1 mớ rau húng quế, 1 cây xà lách (tùy chọn)
+ Xốt tương đen dùng để ăn phở
+ 1 gói bánh tráng kiểu miền Nam
+ 4 tép tỏi băm nhỏ, đường, giấm gạo, hạt nêm, nước trắng
+ Dầu ăn
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Để
hành phi được giòn, trước khi đem phi, bạn có thể để phơi nắng sau đó
đem phi trong chảo ngập dầu ăn. Sau khi hành được phi xong, vớt hành ra
giấy thấm dầu cho ráo mỡ.
- Đập trứng vào một cái bát tô
rồi đánh đều, sau đó chia thành nhiều mẻ tráng trứng để trứng được tráng
mỏng và chín đều. Để tráng trứng được mỏng và đều, bạn cần có một chiếc
chảo chống dính. Dùng giấy ăn để thấm một chút dầu và quết quanh chảo,
sau đó đổ trứng vào và nhanh chóng đổ lượng trứng thừa lại vào bát. Làm
như vậy thì trứng mới được mỏng.
- Lạp xưởng có thể đem rán hoặc
đem hấp. Trong công thức này mình sẽ đem hấp vì lạp xưởng hấp sẽ mềm
hơn, còn lạp xưởng rán sẽ khô và dai hơn. Sau đó, thái lạp xưởng thành
các lát chéo và mỏng; không nên thái lạp xưởng mỏng quá ăn sẽ mất ngon.
- Cà rốt bào sợi còn củ đậu thì thái sợi. Lưu ý không nên bào sợi củ đậu vì củ đậu bào sợi khi xào rất dễ bị nát.
- Tôm khô cần được ngâm trong
nước ấm cho đến khi mềm. Thông thường, món bò bía sẽ chỉ cần đến tôm
nhỏ, tuy nhiên nếu không có tôm nhỏ bạn có thể thay bằng tôm loại to
hơn. Sau khi tôm đã mềm, đảo tôm trên chảo để tôm khô và săn lại, rồi
bạn dùng máy xay để xay tôm một chút cho tôm không quá to khi gói và dai
khi ăn.
- Cho một chút dầu ăn lên chảo,
sau đó cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi. Khi thấy tỏi bắt đầu có mùi thơm
thì trút củ đậu vào trước, sau đó khoảng 3-5 phút thì trút tiếp cà rốt
vào xào cùng cho đến khi mềm (khoảng 10-15 phút). Nêm gia vị và hạt tiêu
(tùy chọn) để cà rốt và củ đậu được đậm đà. Bạn cũng có thể nêm với một
chút nước mắm cũng sẽ rất ngon.
- Cách làm nước chấm: Cho một ít
hành khô thái nhỏ lên chảo, phi cho đến khi thơm rồi đổ nước tương đen
vào. Cho thêm chút nước, đường và giấm gạo vào nước tương đen rồi quấy
đều sao cho nước tương vừa có vị chua, mặn, ngọt. Cho nước tương ra khỏi
bếp rồi để nguội. Bạn có thể rắc ít lạc lên trên sốt cho đẹp và lúc ăn
cũng sẽ ngon hơn.
- Cách gói bánh tráng: Nhúng
bánh tráng vào một bát để nước ấm (lưu ý nước để nhúng bánh tráng không
được nóng quá và cũng không được lạnh quá). Để bánh tự ẩm trong khoảng 1
phút. Khi bánh tráng đã sẵn sàng, lần lượt xếp lạp xưởng (lạp xưởng xếp
đầu tiên để màu đỏ của bánh tráng sẽ được nhìn thấy trước), tiếp theo
đến rau húng, rau xà lách (tùy chọn), củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô,
hành phi, lạc rồi sau đó gói lại.
Lưu ý: Gói bánh tráng nhẹ nhàng vì khi ẩm, bánh tráng dai và rất dính so với bánh đa nem miền Bắc.
Bò bía khi ăn sẽ chấm cùng với sốt tương đen. Món này rất ngon đấy các bạn, cùng thử nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét