Nướng là một cách thức thú vị thường được thực hiện khi sum họp gia đình, bạn bè, vừa có thể cùng nhau “làm bếp”. Làm món nướng không mất nhiều thời gian; không dùng đến nhiều chất béo, vì bạn không cần phải thêm dầu mỡ khi nấu như đối với các món ăn khác
Tuy
nhiên, theo nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các chất sinh ung thư
tiềm năng hiện diện trong các thực phẩm nướng. Khi ướng, mỡ từ các thức
ăn được nướng chảy nhỏ giọt xuống trên lửa, tạo ra khói có chứa các
hydrocarbon thơm đa vòng ngưng tụ (polycyclic aromatic hydrocarbons -
PAHs). Các chất này trong khói có thể gây ung thư. Những mảng thịt nướng
cháy đen cũng có thể chứa chất sinh ung thư.
Các
món nướng có thể chứa chất sinh ung thư, nhưng không có nghĩa khi ăn
món nướng thì sẽ bị ung thư và không nên ăn các món nướng.
Cách ăn đồ nướng an toàn
Để hạn chế các thành phần độc hại phát sinh từ món nướng, Cục an toàn thực phẩm đã đưa ra các khuyến cáo sau:
Trong
quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy
xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng
điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm
hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic
hydrocarbon) có thể gây ung thư. PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.
Ngoài
ra khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine
và axit amino có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác,
điển hình là HCA (heterocyclic amine). Những loại thịt có nhiều mỡ như
thịt lợn, thịt gà… chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong
quá trình chế biến các món thịt giầu protein ở nhiệt độ cao như nướng,
rán.
Nói như thế không có nghĩa chúng
ta phải tránh xa các món ăn nướng mà cần có cách nướng sao cho hợp lý
để hạn chế tối đa các thành phần độc hại phát sinh trong quá trình nướng
món ăn.
Muốn vậy chúng ta cần thực chú ý:
-
Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng. Nước
xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an
toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ
làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt
càng đặc càng có hiệu quả cao.
-
Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại
vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không
nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng
sẽ tạo ra những chất độc hại.
- Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.
- Thường xuyên trở qua lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.
- Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.
-
Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của
các thực phẩm trước khi nướng. An toàn nhất là chọn nướng những thực
phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo.
- Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.
- Không nên quá say mê ăn nhiêu món ăn nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét