Ẩm thực Thái là sự hòa quyện giữa các gia vị chua, cay, mặn, ngọt
để tạo nên cảm giác nồng nàn mà vẫn tinh tế cho từng món ăn. Một chút
thay đổi về nguyên liệu, nhưng vẫn giữ nguyên phong thái mạnh mẽ, nồng
đậm rất riêng của đất nước Thái Lan là nguyên nhân khiến tôi yêu thích
món "Cá điêu hồng sốt me" cho bữa cơm nhà trở nên đa dạng, ngon mắt và
hấp dẫn.
Nguyên liệu
+ Cá điêu hồng phi-lê: 500 gr
+ Ớt xanh, ớt đỏ: Mỗi loại 1 quả
+ 4 quả cà chua to
+ 1 quả ớt cay nhỏ
+ Hành khô, tỏi
+ Me chua
+ 1 ít bột năng
+ Bột chiên giòn
Sơ chế nguyên liệu
- Lấy một ít me chua, ngâm vào nước nóng để me tan.
- Rửa sạch ớt xanh, ớt đỏ, cà chua: Ớt thái hạt lựu, cà chua bổ cau và bóc vỏ.
- Ớt nhỏ bỏ hạt, rửa sạch.
- Bóc tỏi và hành khô, đập dập.
- Thái cá điêu hồng thành miếng to bản. Nên thái to hơn bình thường một chút để sau khi rán chín, miếng cá trở nên vừa ăn.
Cách làm
1. Làm nước sốt
- Sau khi me tan hoàn toàn, gạn lấy phần nước chua.
- Phi
thơm tỏi và hành, cho cà chua vào đảo đều. Thêm gia vị, nước mắm,
đường, nước cho cà chua chín mềm. Tiếp đó cho dần dần ớt nhỏ và nước me
vào. Trong trường hợp này, chúng ta cho nước me, ớt nhỏ vào sau cùng vì
tùy theo khẩu vị và hoàn cảnh. Nêm nếm vừa miệng, để nguội.
- Sau khi nước sốt nguội, bạn cho tất cả vào máy sinh tố đánh mịn.
Ghi
chú: Bạn nên làm bước này đầu tiên. Khi đến phần để nguội hỗn hợp nước
sốt, tranh thủ chần qua các loại ớt như hướng dẫn dưới đây để tiết kiệm
thời gian. Chần ớt xong là lúc hỗn hợp đủ nguội để bạn có thể đánh mịn
thành nước sốt hoàn chỉnh.
2. Chần qua ớt xanh, ớt đỏ
- Ớt
xanh, ớt đỏ trong trường hợp này có tác dụng trang trí. Vì vậy, chúng ta
cần có kỹ thuật chần để ớt sau khi chế biến vẫn “lên” màu chuẩn, bóng
và đẹp.
- Kỹ thuật:
+ Đun
sôi nước, cho vào 1 chút dầu ăn. Cho ớt đỏ vào rổ chần, đảo qua thật
nhanh. Với bước này, dầu ăn giúp ớt trở nên bóng và đẹp, phần màu đỏ
cũng “lên” chuẩn hơn.
+ Sau
khi chần xong ớt đỏ, đun sôi nước ở trên, cho thêm một chút hạt nêm từ
rong biển. Chần ớt xanh tương tự như bước trên. Lúc này, dầu ăn giúp ớt
trở nên bóng đẹp, hạt nêm có tác dụng giữ màu xanh “tươi” cho ớt.
- Ớt chần qua để trong rổ cho ráo nước và nguội.
3. Chiên cá
- Chuẩn bị phần bột chiên: có 2 cách để bạn chiên cá trong trường hợp này.
+ Cách
1: Lăn nhẹ cá qua bột, chiên vàng giòn - đây là cách giúp cá ít bị bột,
tạo cảm giác giòn và ngon nhất. Tuy nhiên, cách này nếu ai không quen
rán sẽ cảm thấy lích kích vì bột sẽ rơi khá nhiều xuống chảo rán. Bạn
phải gạn thường xuyên nếu không cá sẽ trở nên khét và đen.
+ Cách 2: Pha bột với nước thành
hỗn hợp đặc nhẹ (khi cho đầu đũa vào, bột vẫn chảy rơi thành dòng).
Nhúng cá vào và chiên như bình thường.
- Chiên cá vàng giòn. Lót giấy thấm dầu quanh rổ, để cá sau khi chiên vào cho ráo.
4. Chế biến
- Cho
nước sốt ra nồi to hoặc một chiếc chảo rộng, đun sôi. Hòa bột năng với
một chút nước, đổ vào nước sốt. Phần sốt đạt yêu cầu là khi trở nên sánh
nhẹ, vừa ăn.
- Cho cá vào, đảo nhẹ, đun một lúc để cho cá ngấm. Khi gần được, trút ớt vào đảo nhẹ tay.
- Múc cá ra đĩa, dùng khi còn nóng.
Chúc các bạn có một bữa cơm ấm cúng cùng món ăn này!
trung tâm dạy nấu ăn
Học nấu ăn theo nhóm
đặt tiệc tại nhà,
0 nhận xét:
Đăng nhận xét